Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh ông Pete Peterson trở lại Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số tập đoàn có năng lực quan tâm nhượng quyền vận hành, khai thác dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Ông Pete Peterson bày tỏ vui mừng vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, sau 25 năm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước. 

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam cũng đã sớm được thành lập và đóng góp tích cực vào quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước. Trong quá trình phát triển quan hệ hai nước 25 năm qua, ông Peterson bày tỏ vinh dự được làm Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Pete Peterson, Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cho biết một số nhà đầu tư quan tâm về việc nhượng quyền khai thác dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, ông Peterson cho biết, cá nhân ông luôn nỗ lực và đã tìm kiếm một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để đầu tư dự án này. 

Theo ông, nếu hợp tác đầu tư này thành công, Chính phủ Việt Nam có thể thu hồi gần như toàn bộ tiền đầu tư cho dự án cao tốc này mà không phải kéo dài trong nhiều năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng đầu tư này, cho rằng nếu làm tốt, tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam, sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ông Peterson có sự hiểu biết Việt Nam sâu sắc, đồng thời đề nghị ông sớm có văn bản cụ thể gửi các cơ quan chức năng Việt Nam để xúc tiến thảo luận.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, trình Thủ tướng và Chính phủ xem xét quyết định.

Chiều 18-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore, ông Douglas Foo.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Douglas Foo đến Việt Nam thảo luận về đổi mới sáng tạo, vấn đề quan trọng trong kỷ nguyên số và Singapore có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thủ tướng đánh giá cao Singapore có chỉ số đổi mới sáng tạo và năng suất lao động rất cao đồng thời bày tỏ mong được hợp tác mạnh mẽ với Singapore trong lĩnh vực này.

Ông Douglas Foo cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Singapore muốn làm ăn tại Việt Nam, trong đó, Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đang hoạt động rất hiệu quả là biểu tượng trong hợp tác giữa hai nước.

Cho biết, năm ngoái, khi Singapore làm Chủ tịch ASEAN, nước chủ nhà nhấn mạnh chủ đề tự cường, đổi mới sáng tạo, ông bày tỏ ấn tượng về sự tham gia hiệu quả của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đổi mới sáng tạo của Singapore đã được tiến hành từ 15 năm nay, ông Douglas Foo cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cần làm cho sinh viên Việt Nam tham gia đông đảo vào quá trình này; người dân cần hiểu biết hành trình chuyển đổi số.

Nhấn mạnh, để trở thành quốc gia thông minh thì Singapore phải có khả năng kết nối với các thành phố thông minh trên thế giới, ông hy vọng hai nước có thể hợp tác chặt chẽ để đưa các trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore trở thành những trung tâm đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, điển hình trong tương lai. Cho biết, năng lực sản xuất ở Singapore có giới hạn vì thiếu nguồn nhân lực, ông cho rằng, với những trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm khoa học kỹ thuật, hai nước có thể bổ sung những thế mạnh cho nhau. Ông hy vọng sẽ cử những học giả Singapore sang Việt Nam giúp hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh ông Douglas Foo về những ý tưởng tốt đẹp trong hợp tác đổi mới sáng tạo giữa hai nước, thể hiện tầm chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Singapore là đối tác quan trọng của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước đã có 9 khu VSIP thành công trên khắp các miền tại Việt Nam. Vì vậy, những mô hình đổi mới sáng tạo của Singapore hết sức có ý nghĩa với Việt Nam, là sự phát triển về chất trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng cho biết, đổi mới sáng tạo và vườn ươm công nghệ là những vấn đề mới đối Việt Nam và chính là con đường thúc đẩy Việt Nam phát triển. Điều này sẽ cải thiện về chất trong phát triển kinh tế đất nước trên các lĩnh vực.

PV ( Theo Chinhphu.vn)