Sau khi nghe báo của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tại kỳ họp, cử tri hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Đoàn và bày tỏ vui mừng vì những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước và TP Hải Phòng trong năm 2018. Cử tri quận Lê Chân bày tỏ phấn khởi trước những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội theo hướng ngày càng hiệu quả, bám sát đời sống dân sinh, tạo nên nhiều chuyển động tích cực ở các cấp, các ngành.

Thủ tướng gặp gỡ thân mật với cử tri.

Cử tri đề nghị Chính phủ có quan tâm nhiều hơn nữa đối với Hải Phòng, đặc biệt là ở lĩnh vực chưa phát huy hết thế mạnh đó là cảng biển và du lịch. Tự hào vì trên bản đồ thế giới về công nghiệp chế tạo ô tô xuất hiện một điểm mới đó là khu công nghiệp VinFast tại Cát Hải, cử tri mong muốn, trên đà phát triển đó, Chính phủ và Thủ tướng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ để Hải Phòng sớm trở thành một thành phố Cảng biển hiện đại, xứng tầm quốc tế.

Có ý kiến cử tri đề nghị Trung ương, Quốc hội có các giải pháp đối với các đồng chí có nhiều tín nghiệm thấp để các đồng chí có hướng khắc phục. Công tác cán bộ phải thực sự nghiêm túc, hiệu quả cao hơn nữa. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh tế, có cơ chế chặt chẽ để thực hiện triệt để, chống tham nhũng không để vụ sau to hơn vụ trước. Xác minh tất cả các địa phương để làm rõ hồ sơ thật, giả để làm trong sạch, công bằng chính sách đối với người có công…

Cùng với đó nhiều cử tri băn khoăn về những thách thức nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa Việt Nam sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP; công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến phức tạp…

Cử tri mong muốn Hải Phòng trở thành TP cảng biển hiện đại.

Góp ý các biện pháp để tăng cường chống thất thu ngân sách, cử tri đề nghị sửa đổi chế tài đủ mạnh để xử lý các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trốn, gian lận thuế; đẩy mạnh tăng cường ứng dụng CNTT trong việc quản lý để thu thuế doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra cũng có nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến các vấn đề thuộc ngành giáo dục như: đề nghị tiếp tục đổi mới, bổ sung Luật Giáo dục, Điều lệ các cấp học cho phù hợp với thực tế, theo hướng không bị cắt khúc trong phân cấp quản lý các bậc học; tăng cường cơ sở vật chất và kinh phí cho giáo dục; đầu tư cho công tác giáo dục và đào tạo cần đồng bộ, đều khắp, quan tâm thành lập trường tiểu học, THCS ở các địa bàn đông dân cư…

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP Hải Phòng và quận Lê Chân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời đánh giá cao những tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện tinh thần xây dựng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của cử tri quận Lê Chân.

Sau khi thông tin với cử tri về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ tướng trả lời kiến nghị của cử tri, trong đó khẳng định việc chống thất thu thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thuế, hiện nay Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu thuế.

Đối với kiến nghị của cử tri về tăng cường đầu tư cho giáo dục, cần thành lập thêm trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn phường Kênh Dương, Thủ tướng cho rằng giáo dục, đào tạo là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế cao. Theo đó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các ngành chức năng cần xem xét, nghiên cứu việc xây dựng bổ sung thêm trường lớp tại địa phương.

Thủ tướng trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Trước những vấn đề cử tri nêu ra, như nạn chặt phá rừng, việc lạm dụng chính sách người có công, thể chế pháp luật chưa được hoàn thiện, công tác phòng chống tham nhũng…Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm, đây là những vấn đề rất quan trọng nếu không chỉ đạo sát sao, cụ thể và kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với kiến nghị của cử tri về việc kết nối giao thông, tiếp tục nghiên cứu mở rộng tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội – Lào Cai, kết nối vận chuyển hàng hóa…

V. Huy