Sáng nay (15-3), sau lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm quan các gian trưng bày tại Hội báo và dành nhiều thời gian xem các ấn phẩm báo chí, trò chuyện cùng các nhà báo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm gian trưng bày báo chí CAND tại Hội báo Toàn quốc 2019.

Khi ghé thăm gian trưng bày của báo chí lực lượng CAND, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã xem các ấn phẩm báo chí và chụp hình cùng các nhà báo, cán bộ báo chí lực lượng CAND.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã dành nhiều lời khen cho gian trưng bày báo chí lực lượng CAND, đồng thời đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí lực lượng CAND trong việc phản ánh thông tin một cách phong phú, đa dạng, kịp thời và ý nghĩa tới công chúng.

Lãnh đạo Cục Truyền thông CAND giới thiệu tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn phẩm Báo CAND Xuân Kỷ Hợi.

Hội báo Toàn quốc năm 2019 đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là sự kiện lớn của báo chí Cách mạng Việt Nam, là ngày hội của những người làm báo nước nhà.

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội báo, Thủ tướng mong muốn báo chí chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng vui mừng biết Hội báo Toàn quốc 2019 có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút nhiều đơn vị cấp hội và khu vực. Bên cạnh đó, tại Hội báo, còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích như hội thảo, diễn đàn, giao lưu, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm, phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Hội báo Toàn quốc 2019.

"Đây là kết quả tiêu biểu của lao động sáng tạo trong năm của các nhà báo, phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm qua cũng như nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Hội báo Toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo", Thủ tướng nói.

"Tôi được biết, cùng với Hội báo toàn quốc, tại các địa phương trên cả nước, Hội báo Xuân cũng được tổ chức hằng năm, đưa Hội báo Xuân các tỉnh, thành phố về với cả những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tặng các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết cho bộ đội biên giới, hải đảo để nhân dân và chiến sĩ cùng được hưởng thụ văn hóa tinh thần", Thủ tướng nhấn mạnh. "Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân".

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội báo Toàn quốc 2019.

Theo Thủ tướng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn thách thức đó, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Một là, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Gian trưng bày của báo chí CAND tại Hội báo Toàn quốc 2019.

Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa là phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

Hai là, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ba là, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Thiện Minh