Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Cộng đồng người Việt tại Hà Lan. Ảnh: TTXVN

Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Thủ tướng khẳng định những thành tựu đối nội và đối ngoại to lớn của ta trong những năm qua đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, thể hiện qua việc Việt Nam được mời chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức với tư cách Chủ tịch Năm APEC 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Hà Lan.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Hà Lan thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm, đã đầu tư thích đáng để tập thể Đại sứ quán có cơ sở vật chất tốt nhất để công tác và sinh sống ở sở tại. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay tiếp tục làm tốt công tác hỗ trợ, phối hợp triển khai các nội dung trong hai Thỏa thuận Đối tác chiến lược theo lĩnh vực kể trên với Hà Lan, góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hai nước; làm tốt công tác bảo hộ công dân, tích cực hỗ trợ cộng đồng ta hội nhập tốt với sở tại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng thông báo mục đích chuyến thăm lần này là nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hà Lan trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước, Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực; đánh giá và tìm các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên giữa hai nước gồm: thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ hậu cần logistics; kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan; bày tỏ hài lòng khi được biết cộng đồng người Việt tại Hà Lan đang hội nhập thành công ở sở tại, đoàn kết, cần cù, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và biểu dương bà con người Việt Nam tại Hà Lan đã có nhiều hoạt động đấu tranh góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước, đóng góp ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và ngư dân bám biển cũng như những hoạt động thiết thực khác hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, tái khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chăm sóc, bảo vệ lợi ích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc và ngôn ngữ cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trà Anh