Đây có thể nói là hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến từ Hà Nội.

Với chủ đề “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung”, Hội nghị APEC lần thứ 27 sẽ tập trung vào 3 nội dung: Triển vọng kinh tế toàn cầu, ứng phó COVID-19 và thông qua tầm nhìn APEC sau năm 2020.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến G20 ứng phó COVID-19 ngày 26/3/2020. (Nguồn: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, chia sẻ, đánh giá về tình hình thế giới và khu vực, những vấn đề đặt ra đối với hợp tác đa phương và đề xuất định hướng hợp tác APEC trong giai đoạn phát triển mới.

Theo thông cáo ngày 19/11 của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra ngày 21 đến 22/11/2020. Chủ đề của G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 vì mọi người dân”, với 3 trọng tâm chính gồm: Trao quyền cho người dân; Bảo vệ hành tinh; Định hình các lĩnh vực mới.

Trong năm 2020, Việt Nam đã tham dự hầu hết các hội nghị quan trọng của G20, như Hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực ngoại giao, nông nghiệp, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, kinh tế số, lao động việc làm, môi trường, năng lượng, thương mại và du lịch, các hội nghị việc làm và các hội nghị quan chức cao cấp, cũng như một số cuộc họp nhóm công tác chuyên ngành. 

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt G20 về ứng phó COVID-19 vào ngày 26/3/2020, qua đó khẳng định trách nhiệm đóng góp của Việt Nam và ASEAN vào nỗ lực chung của quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như truyền thông điệp về quyết tâm và kết quả chống dịch của Việt Nam.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, lãnh đạo các nước sẽ tập trung thảo luận về hợp tác ứng phó dịch COVID-19, thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hai phiên thảo luận với các chủ đề: Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm; Xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu.

Hồ Thiên