Nhấn mạnh đến vị trí địa chính trị của Cà Mau - Đất Mũi, vùng đất phên giậu cực Nam Tổ quốc, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành phối hợp chặt chẽ với Cà Mau để có những giải pháp toàn diện, đồng bộ, hỗ trợ Cà Mau khắc phục khó khăn, nhất là biến đổi khí hậu để phát huy nội lực, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong nuôi trồng thủy sản của Cà Mau với những doanh nghiệp Việt Nam đứng vào tầm cỡ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, Thủ tướng cho rằng, đây là thế mạnh vượt trội, là ưu thế và mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cũng biểu dương thành tích của Cà Mau trong bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tỉnh cũng luôn thực hiện tốt các chỉ đạo, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Đề cập đến hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Cà Mau tái cơ cấu toàn diện và hiệu quả hơn nữa ngành kinh tế nông nghiệp theo hướng quy hoạch rõ hơn các sản phẩm hàng hóa; chú trọng các mặt hàng nông thủy sản chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Thủ tướng đề nghị Cà Mau xây dựng quy hoạch vùng nuôi tôm số 1 của cả nước, có công nghệ nuôi tôm sạch, hiệu quả cao để tăng sức cạnh tranh.

Thủ tướng cũng lưu ý Cà Mau đảm bảo tốt an ninh cho ngư dân yên tâm hành nghề đánh bắt thủy hải sản; tiếp tục hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy khởi nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng tán thành về mặt chủ trương việc sớm đầu tư xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, trước mắt là khắc phục và giảm thiểu hậu quả tình trạng hạn hán xâm nhập mặn; đảm bảo tốt nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong tỉnh.

Cũng trong sáng 20-9, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu - địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu, nhất là xâm nhập mặn trong thời gian gần đây.   

 Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Bạc Liêu có lối đi, cách làm khá rõ nét để phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu với nhiều giải pháp đáng ghi nhận.

Tỉnh đã có nhiều cố gắng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nỗ lực thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư FDI; có vùng nuôi tôm công nghệ cao; công tác an sinh xã hội đảm bảo. Tuy nhiên Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, thúc đẩy khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển.    

Thủ tướng tán thành việc quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển nuôi tôm trở thành lĩnh vực kinh tế nông nghiệp chủ đạo của tỉnh.   

Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu cần có giải pháp lâu dài và trước mắt trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì đưa ra các giải pháp tổng thể ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Bạc Liêu nói riêng, trong đó có các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu về trung hạn.    

Đối với các đề nghị của Bạc Liêu về hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tại phối hợp với tỉnh nghiên cứu tìm các nguồn vốn, thay vì trông chờ vào vốn ngân sách. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ cần quan tâm hỗ trợ Bạc Liêu thu hút được các dự án động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh. 

PV (Theo TTXVN)