Sáng 29-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng gồm nhiều chuyên gia là các giáo sư đang giảng dạy tại các trường đại học trong và ngoài nước. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập, có 15 thành viên, do Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia làm Tổ trưởng.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những đánh giá về thực trạng nền kinh tế hiện nay, đồng thời đề xuất với Thủ tướng nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế (Ảnh: chinhphu.vn)
Trình bày báo cáo tổng hợp các ý kiến, phân tích của Tổ tư vấn, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn cho biết, động lực tăng trưởng kinh tế sắp tới không thể dựa vào tăng vốn đầu tư cho khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên. Thay vào đó, để trở lại quỹ đạo tăng trưởng kinh tế trên 7% như trước đây, cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng trưởng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế.

Nhấn mạnh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế phải chạy đua với thời gian, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn cho rằng, nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được những mục tiêu kinh tế đã đề ra.

Về nhiệm vụ trước mắt và trung hạn, Tổ tư vấn đề nghị Thủ tướng và Chính phủ đặt trọng tâm các chính sách vào tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước. Cùng với đó là cải cách mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để các chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và Chính phủ được đảm bảo triển khai có kết quả. Đây phải được coi là yếu tố quyết định đối với việc triển khai các chính sách.

Thành viên Tổ tư vấn phát biểu (Ảnh: chinhphu.vn)

Tổ tư vấn cũng đề nghị đổi mới phương thức vận hành theo hướng bộ máy hành chính đang được lay chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng như hiện nay thì cần chuyển động mạnh hơn bằng “lực đẩy” xã hội.

Cùng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện các chính sách có hiệu quả, PGS. TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ đề xuất việc xây dựng bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương. Coi đây là công cụ để “cân, đo, đong, đếm” việc thực thi chính sách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế như tiết kiệm – đầu tư; cán cân thanh toán; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ… đều đã tiệm cận giới hạn. Do đó, để tạo sự bứt phá cho nền kinh tế thì chìa khóa chính là tái cơ cấu kinh tế hiệu quả. Trong đó, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng nhất là năng suất, và cụ thể là tăng “năng suất đô thị”. Theo đó, năng suất của các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cần cao hơn để tạo “lực kéo” cho cả nền kinh tế. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, nhiều giải pháp mà Tổ tư vấn đề xuất tương đồng với những giải pháp mà Chính phủ đang điều hành. Điều đó củng cố thêm niềm tin là các giải pháp Chính phủ đang thực hiện đi đúng hướng.

Phó Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn nghiên cứu, làm rõ thêm một số vấn đề như tăng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế đã tới hạn chưa, mức tăng trưởng hợp lý của nền kinh tế, giải pháp liên kết khu vực FDI và kinh tế trong nước. Cùng với đó là nghiên cứu về vai trò của nhà nước đến đâu, vai trò của thị trường như thế nào trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Nhất trí với ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các góp ý của Tổ tư vấn hết sức quý báu, có tư duy đổi mới, khoa học. Các ý kiến đề cập nhiều đến các nguy cơ, rủi ro, nhất là các vấn đề lớn đặt ra đối với đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: chinhphu.vn)

Cùng thống nhất với quan điểm của các nhà kinh tế cho rằng, rủi ro đối với Việt Nam càng lớn trong bối cảnh quốc tế và trong nước hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta đi sai đường hoặc dừng lại, kể cả tư duy và cách làm sai, thì sẽ gây hậu quả lớn.

Đánh giá cao thành viên Tổ tư vấn đã nêu những ý kiến thẳng thắn, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được nghe các ý kiến phân tích toàn diện, kể cả về các mặt tồn tại của nền kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh, trong đánh giá nền kinh tế nên nhìn một cách đầy đủ, có mặt sáng và có cả mặt tối. Khi phát hiện bất cập, biết cách làm thì đất nước sẽ chuyển mình, không phụ lòng tin của nhân dân. 

Ghi nhận các ý kiến của các thành viên Tổ tư vấn, Thủ tướng cho rằng, trong ngắn hạn, cần thúc đẩy tăng trưởng bởi không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, giải quyết việc làm. Thủ tướng cũng nhất trí với các chuyên gia về việc đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế, qua đó tạo môi trường đầu tư tốt hơn, cạnh tranh tốt hơn, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng tin tưởng Tổ tư vấn kinh tế là kênh quan trọng trong việc xây dựng các chủ trương, biện pháp trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế. Nhấn mạnh hành động của nhà quản lý phải có cơ sở khoa học mới thành công, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nhà tư vấn, kể cả gián tiếp và gặp trực tiếp Thủ tướng khi cần thiết.

Theo VOV