Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương trường Nguyễn Đình Chiểu đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình. Nhà trường đã xây dựng được một môi trường hoà nhập thân thiện và nhân văn để những người khiếm thị hoặc những người bình thường sống cùng nhau, vui chơi cùng nhau, kết bạn cùng nhau. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mà Việt Nam chúng ta là một quốc gia có trên 2 triệu người khiếm thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự lễ khai giảng tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh Minh Khang

Chia sẻ với thầy cô và học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, nơi đã có bề dày 34 năm dạy và học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường là một câu chuyện thành công, đầy thuyết phục về quan điểm “tất cả mọi người dân, dù là người bình thường hay khiếm thị, rộng hơn là những người khuyết tật nói chung, đều được tạo điều kiện thuận lợi, được quyền tiếp cận với giáo dục một cách bình đẳng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh Minh Khang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nghề giáo là một sự nghiệp cao quý, cũng là một công việc thách thức, làm thầy giáo, làm cô giáo của các em học sinh khiếm thị càng đòi hỏi sự tận tụy đến cùng lòng kiên trì, đặc biệt là đức tính hy sinh. Thủ tướng cũng nhắn gửi tới các học sinh thân thương rằng, người bình thường học để thành tài đã khó thì người khuyết tật lại càng khó hơn. Chính vì vậy người bình thường và cả người khiếm thị không bao giờ đầu hàng trước số phận. Để vượt qua điều đó chính bản thân các em không được tự ti, không mặc cảm, biết hòa đồng với tập thể, với môi trường xã hội mà mình đang sống.

Với các bậc cha mẹ học sinh, Thủ tướng cũng nhắn nhủ, việc kết hợp với nhà trường và xã hội là yếu tố thành công của giáo dục và đào tạo, đặc biệt là các cấp học phổ thông. Các bậc phụ huynh cần có niềm tin vào con em mình, tạo điều kiện cho các con hòa nhập đầy đủ, toàn diện để các em trưởng thành, thành những con người có ích cho xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho giáo viên và học sinh nhà trường. Ảnh Minh Khang

Thủ tướng cho rằng, việc kết hợp giữa Nhà trường và xã hội cũng là một yếu tố thành công của giáo dục đào tạo, đặc biệt là các cấp học phổ thông. Do vậy, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Trường Nguyễn Đình Chiểu cần làm tốt hơn nữa việc đưa xã hội đến với Nhà trường, kết nối với cộng đồng và doanh nghiệp, đưa các em học sinh hòa nhập với các hoạt động văn hóa, xã hội ngay chính tại ngôi trường thân yêu của mình.

Trước mắt, Trường Nguyễn Đình Chiểu xây dựng một trang web làm cầu nối tốt hơn nữa giữa Nhà trường và xã hội; tiếp tục thúc đẩy công tác xã hội hóa, thu hút các nguồn lực đầu tư từ xã hội để phục vụ tốt hơn cho học sinh như Dự án Ngôi nhà nghệ thuật do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tài trợ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh Minh Khang

Thủ tướng cũng khẳng định, dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, chăm lo cho học sinh khuyết tật nói riêng. Nhân dịp này, người đứng đầu chính phủ đã gửi lời cảm ơn các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã luôn sát cánh, chia sẻ, động viên về cả vật chất và tinh thần, góp phần thúc đẩy sứ mệnh cao quý của Trường Nguyễn Đình Chiểu cũng như hoạt động của người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng trong cả nước.

Huyền Thanh