Cùng dự lễ khai giảng tại điểm trường này còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng quà cho nhà trường, đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017 và khen thưởng những học sinh, giáo viên xuất sắc của trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam trong năm học 2015-2016.

Chủ tịch nước và các đại biểu làm Lễ chào cờ. Ảnh Thuần Thư

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định: Năm học 2015- 2016, toàn ngành Giáo dục đã có nhiều nỗ lực đổi mới và đạt được những kết quả tích cực. Quy mô giáo dục, mạng lưới giáo dục tiếp tục phát triển; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công tác quản lý giáo dục chuyển biến tích cực. 

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong những thành tựu chung của ngành Giáo dục có sự đóng góp xứng đáng của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chủ tịch nước trao thưởng cho các giáo viên và học sinh xuất sắc. Ảnh Thuần Thư
Chủ tịch nước tặng quà cho lãnh đạo nhà trường. Ảnh Thuần Thư

Với chặng đường 31 năm xây dựng, phát triển, nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, xây dựng được môi trường giáo dục tốt, có uy tín, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều học sinh của trường đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế; nhiều học sinh của trường đã trở thành các nhà khoa học nối tiếng, các cán bộ lãnh đạo, quản lý ưu tú của Đảng, Nhà nước.

Bước sang năm học mới 2016-2017, Chủ tịch nước đề nghị, thầy và trò Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam cần tiếp tục nỗ lực xây dựng nhà trường là trung tâm giáo dục chất lượng cao của Thủ đô và của cả nước, thực sự là nơi giáo dục, chăm lo thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, vươn lên để hòa nhập với các trường tiên tiến trong khu vực. 

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017. Ảnh Thuần Thư

Chủ tịch nước cũng yêu cầu nhà trường cần tập trung thực đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy.

Chú trọng khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và công tác quản lý. Mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường tiên tiến trên thế giới để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm dạy và học, phát triến năng lực học tập của học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên; khai thác các nguồn tài trợ quốc tế để tiếp tục hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường để vươn lên tầm cao mới, xứng đáng là trung tâm đào tạo nhân tài của đất nước, khu vực và thế giới.

Chia sẻ với học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chủ tịch nước nhắn nhủ: “Các cháu cần thể hiện rõ niềm vinh dự, tự hào là học sinh của một trường trung học phổ thông nổi tiếng được cả thế giới biết đến như lời của một Giáo sư người Mỹ phát biểu khi đến thăm trường năm 2003.

Chủ tịch nước và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại trường. Ảnh Thuần Thư

Nỗ lực phấn đấu, thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; không ngừng học hỏi, khám phá, sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, thử nghiệm những điều mới mẻ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, vượt lên chính mình để đạt được nhiều kết quả, thành tích hơn nữa, mai sau thực hiện thành công những ước mơ, hoài bão của mình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triến kinh tế - xã hội của Thủ đô và của đất nước”. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo, đồng hành cùng ngành Giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em, để sau này các em tiếp bước cha anh, xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.

Huyền Thanh