Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương; Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Lê Thành Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Thượng tướng Lê Chiêm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo Viện KSND tối cao qua các thời kỳ.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự phối hợp của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, sự ủng hộ của Nhân dân, Ngành KSND đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. 

Việc Quốc hội quyết định giao cho Viện KSND tiếp tục đảm nhận hai chức năng Hiến định thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp chính là sự khẳng định và ghi nhận những thành tựu quan trọng mà Ngành KSND đạt được trong 60 năm qua; phù hợp với đặc điểm hệ thống chính trị, nguyên tắc tổ chức bộ máy Nhà nước và xu hướng vận động, phát triển của thiết chế kiểm sát, công tố trên thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Viện trưởng Lê Minh Trí Huân chương Lao động hạng Nhất.

Với những cống hiến của Ngành KSND đối với sự nghiệp cách mạng trong suốt 60 năm qua, Ngành KSND vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: 1 Huân chương Sao vàng (2010), 2 Huân chương Hồ Chí Minh (1985 và 1990), 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất (2015)... 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ngành KSND đã đạt được trong 60 năm qua, đồng thời chúc mừng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào Thi đua của toàn Ngành KSND trong 5 năm. 

Thủ tướng nhấn mạnh, trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Kiểm sát đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các quyền dân chủ của nhân dân, xứng đáng với truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Ngành Kiểm sát.

Các thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát đã được tôi luyện và ngày càng trưởng thành, luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực thi pháp luật nghiêm chỉnh và thống nhất. Những đóng góp to lớn của ngành Kiểm sát đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong năm năm 2015 - 2020, ngành Kiểm sát đã tập trung đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai đồng bộ các giải pháp và đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các mặt, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng, tạo được niềm tin với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với những kết quả nổi bật. 

Thủ tướng biểu dương Viện Kiểm sát các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật với hàng trăm nghìn vụ án hình sự với hàng trăm nghìn bị can. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống thanh bình của nhân dân, thực hiện tốt trọng trách bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. 

“Ngành Kiểm sát đã quán triệt, vận dụng tốt đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước vào từng mục tiêu, phương hướng công tác kiểm sát, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước trong từng thời kỳ cách mạng. Đặc biệt, trong thời gian qua, Viện KSND tối cao đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều biện pháp thiết thực; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, TAND tối cao và Ban Nội chính Trung ương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là việc áp dụng các biện pháp tố tụng làm rõ hành vi phạm tội, đẩy nhanh tiến độ, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, dứt điểm các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; thu hồi triệt để tài sản tham nhũng theo đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cơ quan tư pháp”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, ngành Kiểm sát tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham nhũng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; thực hiện tốt chức năng Hiến định là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chú trọng đàm phán, ký kết các thoả thuận quốc tế về tương trợ tư pháp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đào tạo, bồi dưỡng năng lực thực thi pháp luật cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong việc thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, ma túy liên quan tới yếu tố nước ngoài; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Ngành... 

Thủ tướng tin tưởng rằng, sau Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI, phong trào thi đua yêu nước trong ngành Kiểm sát sẽ một trong những ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua cả nước, tiếp tục là động lực quan trọng cổ vũ cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân các cấp lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cũng tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Ngành Kiểm sát Huân chương Hồ Chí Minh và trao tặng đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND tối cao Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguyễn Hưng