Tham dự còn có các đồng chí: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế và các Sở, ngành địa phương.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Lê Trường Lưu cho biết, trước sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4-2016, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương ven biển nắm bắt thông tin, báo cáo, tham mưu, đề xuất các biện pháp để góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự ATXH địa phương. 

Sự cố đã tác động mạnh đến hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế; hoạt động khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, tiêu thụ sản phẩm thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch của tỉnh đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên- Huế) nỗ lực phát triển kinh tế biển.

Đến ngày 15-3-2018, toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có 46.218 đối tượng được chi trả bồi thường với tổng kinh phí hơn 980 tỷ đồng. Đến nay, sau gần 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển, hoạt động khai thác hải sản biển, đặc biệt là vùng xa bờ đã ổn định và tăng dần về sản lượng. Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã khôi phục trở lại, tình hình tiêu thụ hải sản ổn định, người dân buôn bán bình thường như trước đây, ANTT được giữ vững.

Tại buổi làm việc, các ngư dân ở thị trấn Thuận An đã trình bày những ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đối với nghề biển, nghề nuôi trồng thủy hải sản và đời sống đến Thủ tướng. Ngư dân cảm ơn sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ đã giúp người dân vùng ảnh hưởng sớm ổn định đời sống trở lại. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên- Huế vào chiều 16-5.

Các ngư dân cho biết, đã dành số tiền nhận được từ nguồn hỗ trợ, đền bù để mua sắm ngư lưới cụ, phương tiện tiếp tục vươn khơi, bám biển. Qua đó, các ngư dân đề xuất Chính phủ quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản vùng đầm phá và phục hồi sinh thái ở vùng Tam Giang- Cầu Hai; nạo vét luồng lạch cửa biển Thuân An và hỗ trợ xây dựng âu thuyền tránh trú bão. Đồng thời yêu cầu Chính phủ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đừng để xảy ra thêm sự cố nào môi trường biển nào tương tự.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao sự công khai, dân chủ, minh bạch, chính xác trong hỗ trợ, đền bù ảnh hưởng sự cố môi trường biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế. Thủ tướng biểu dương tỉnh đã làm tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân sau sự cố. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhờ sự giám sát của nhân dân, của chính quyền, cấp ủy nên tỉnh Thừa Thiên- Huế đã hạn chế thấp nhất sự khiếu nại, tố cáo. Số tiền hỗ trợ đã đi vào các hộ trực tiếp thiệt hại, giải quyết được đời sống trước mắt và hỗ trợ cho bà con mua công cụ, phương tiện phục vụ cho hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho ngư dân thị trấn Thuận An.

Trong thời gian đến, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện giải quyết các đề xuất, kiến nghị của ngư dân và của tỉnh Thừa Thiên- Huế. Trong đó cần chú trọng đến công tác đào tạo nghề, cơ cấu lao động hợp lý để vừa phát triển nuôi trồng thủy sản, vừa phát triển dịch vụ du lịch. 

"Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các cấp chính quyền cần có biện pháp tiếp tục hỗ trợ người dân để giúp bà con ngư dân nỗ lực bám biển, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Anh Khoa