Đón Thủ tướng và đoàn tại sân bay, về phía Lào có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phet Phomphiphak, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Phân ban hợp tác Lào - Việt và về phía Việt Nam, có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Chiều cùng ngày, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dự lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ (KHCN) Lào, một biểu tượng của hợp tác KHCN giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến ký Biên bản bàn giao Trung tâm giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ KHCN Lào.

Theo Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, dự án khởi công tháng 9-2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12-2017 theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Dự án hoàn thành bảo đảm hạ tầng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ quản lý KHCN của Lào đáp ứng quy mô đào tạo 600 đến 800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy.

Trong sáng 5-2, Trung tâm tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho hơn 50 cán bộ quản lý từ Bộ KHCN, một số bộ, ngành và doanh nghiệp của Lào về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là hoạt động khởi đầu cho chương trình hợp tác trong năm 2018 giữa hai đơn vị.

Trước mắt, Trung tâm sẽ là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học chuyên ngành về quản lý KHCN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng KHCN Lào Boviengkham Vongdara đánh giá cao dự án này, cho rằng đây là biểu tượng mẫu mực của sự hợp tác về KHCN giữa Lào và Việt Nam. Trung tâm này sẽ là cơ sở nghiên cứu và đào tạo để nâng cao trình độ về quản lý KHCN và đổi mới sáng tạo cho cán bộ trong ngành KHCN, cán bộ quản lý KHCN của các ngành ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp.

Theo định hướng phát triển KHCN đến năm 2020, số lượng cán bộ nghiên cứu và phát triển của Lào sẽ đạt khoảng 11 người/vạn dân, khi đó số lượng cán bộ quản lý KHCN trong các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp dự kiến cũng tăng lên gấp đôi, nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý KHCN dự kiến sẽ tăng khoảng 1.000 lượt người/năm.

Cùng ngày, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tới thăm Hãng Viễn thông Star Telecom, liên doanh giữa Tập đoàn Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, hãng đang kinh doanh dịch vụ viễn thông với thương hiệu Unitel.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp khai trương tòa nhà trụ sở mới của Unitel.

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới thăm Unitel trước thềm Kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp của Unitel trong phát triển kinh tế - xã hội Lào nói riêng và quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước Việt – Lào nói chung.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng cho rằng, Unitel là một bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị Việt – Lào. Thủ tướng đánh giá cao việc Star Telecom đã sớm triển khai mạng 4G, phủ sóng đến 95% lãnh thổ Lào, đến các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, trong môi trường đầy cạnh tranh, “nếu không tiếp tục đổi mới sáng tạo thì chúng ta sẽ không còn thành công”, Thủ tướng nói và mong muốn Star Telecom sẽ tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp với các bộ, cơ quan của Lào trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh nếu phía Lào có yêu cầu, tiếp tục phát triển khoa học công nghệ, viễn thông, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Cho rằng đây là một mẫu hình thành công, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn phía Lào đã giúp đỡ Star Telecom để đây tiếp tục là ngọn cờ đầu trong hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ ấn tượng về thành tích của Star Telecom và hy vọng, trong thời gian tới, đây sẽ là đơn vị hàng đầu đưa hệ thống Chính phủ điện tử của Lào vào sử dụng trong các cơ quan của Lào. Thủ tướng Thongloun Sisoulith tin rằng, với trụ sở đẹp, lãnh đạo tốt và nhân viên giỏi thì Star Telecom sẽ ngày càng phát triển.

Theo Tổng Giám đốc Unitel Cao Anh Sơn, qua 9 năm kinh doanh, Unitel là nhà mạng đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm 52% thị phần. Hạ tầng mạng lưới lớn nhất với 6.000 trạm 2G/3G/4G phủ sóng tới 95% toàn quốc. 

Sự có mặt của Unitel đã đóng góp tích cực làm thay đổi ngành viễn thông tại Lào. Số lượng người dân tiếp cận với di động đã tăng 5 lần chỉ trong vòng vài năm, từ 18% lên 85%. Viễn thông đã phủ sóng khắp đất nước, di động và internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ Lào tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về Chính phủ điện tử, phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống Phông chữ Lào; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking…

Với những thành tích như vậy, Unitel đã được Giải thưởng Truyền thông Quốc tế WCA 2012 vinh danh Nhà mạng tốt nhất tại thị trường đang phát triển. Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt 1,22 tỷ USD doanh thu lũy kế, 480 triệu USD lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất về quy mô, về đóng góp cho xã hội và cho đất nước.

Tòa nhà trụ sở Unitel tọa lạc trên trục đường chính ở trung tâm thủ đô Vientiane với 11 tầng, được coi là một trong 5 toà nhà cao đẹp nhất đất nước Lào, được thiết kế mô phỏng theo hình dáng logo thương hiệu, thể hiện tính đoàn kết và sự năng động của một mạng viễn thông với mong muốn đem dịch vụ đến khắp mọi nơi. Công trình được khởi công xây dựng từ 5/2015 với tổng đầu tư khoảng 12 triệu USD.

Cũng trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào, dự Tết cổ truyền cùng cộng đồng tại Đại sứ quán.

P.V (Chinhphu.vn)