Không để thảm kịch ở Anh tái diễn

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành những lời đầu tiên bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và gửi lời chia buồn tới gia quyến các nạn nhân.

“Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương”, Người đứng đầu Chính phủ nói và yêu cầu không được để thảm kịch tại Anh tái diễn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng kêu gọi sự quyết chí, đồng tâm hợp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Phải đảm bảo an ninh nguồn nước

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa và Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề nước sạch sau sự cố ở Công ty nước sạch sông Đà, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý tài nguyên nước năm 2012. Trong đó, phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.

Đại biểu Trương Trong Nghĩa

“Trên phương tiện thông tin đại chúng nói tỷ lệ Nhà nước nắm giữ đối với nước sạch. Về vấn đề này, tôi yêu cầu các cấp, các ngành nắm. Đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra các cấp, các ngành để thực hiện đúng Luật Bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành thông qua”, ông nói.

Nỗ lực phủ kín điện về các bản làng xa xôi

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về phát triển điện tới vùng sâu, vùng xa, Thủ tướng nêu con số, cả nước đã có trên gần 99% số xã và 98% số thôn đã có điện lưới quốc gia. Đây là cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành của Bộ Công thương và đặc biệt là Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam. Nhưng vẫn còn một số bản làng xa xôi chưa có điện lưới quốc gia hoặc các hình thức cung cấp điện khác.

Thủ tướng gợi ý, không phải tất cả phải dùng điện lưới quốc gia mà có thể dùng các hình thức điện khác như điện mặt trời, thuỷ điện nhỏ và một số hình thức phát điện như Bộ trưởng Công Thương đã đề cập.

Sắp tới đây Điện lực Việt Nam tiếp tục chỉ đạo để phủ kín việc có điện cho các bản làng xa xôi, những vùng khó khăn. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Vấn đề công tác cán bộ mà đại biểu Nguyễn Thị Dung đề cập hôm qua về việc thi tuyển, bổ nhiệm, những tồn tại, bất cập, theo Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thẳng thắn đề cập. Bộ Nội vụ sẽ sớm trình Thủ tướng thay đổi các văn bản Nghị định 27 từ năm 2003, một văn bản tồn tại đã quá lâu.

“Tôi tin rằng lời hứa của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ ban hành mới để thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ” – Thủ tướng quả quyết.

Lãnh đạo đơn vị cung ứng điện không đảm bảo cấp điện sẽ mất chức!

Thủ tướng cũng nêu nghịch lý, Việt Nam vẫn nhận là người dân được dùng điện giá rẻ nhưng đến nay mới sản xuất được công suất 39.000 MW. Sắp tới, cần phát triển mạnh các nguồn điện, nhất là ở phía Nam để đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho sản xuất tiêu dùng của nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương

Thủ tướng thông tin kết quả cả nước đã giảm được tỷ số tiêu thụ điện năng trên GDP, trước đây một điểm GDP cần tới 2 điểm điện năng, giờ giảm xuống còn 1,6-1,7 điểm điện năng. Theo Thủ tướng, cần phải tính tới mức độ tăng trưởng để phát triển điện đảm bảo cơ cấu nguồn điện một cách phù hợp.

“Hiện nay, điện không phải chỉ là để phát triển kinh tế mà năng lượng còn quyết định đến an ninh trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân. Tôi có lần đã nói, cơ quan nào đơn vị có chức năng sản xuất, cung ứng điện, không đảm bảo cấp điện thì sẽ mất chức chứ không phải bình thường” – Thủ tướng yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề.

Việt Nam đã có Ban chỉ đạo quốc gia về năng lượng với đầy đủ các cấp, các ngành tham gia. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó trưởng Ban Thường trực phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời.

Thủ tướng quán triệt, không phải để "nước đến chân mới nhảy", không được công bố tình trạng thiếu điện. Phải xây dựng cho được một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập.

Không khoan nhượng với tham nhũng

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng được Thủ tướng nhắc đến là một cuộc chiến đầy khó khăn thách thức. Nhưng ông khẳng định phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND cùng các cơ quan rà soát, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…

“Chưa bao giờ đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi lớn như hiện nay. Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ

Nhiều ĐBQH bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng Biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể, Thủ tướng cho biết, đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta. “Chúng ta đều biết dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hòa bình sâu sắc hơn chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở các căn cứ pháp lý, thời gian qua, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng Biển nước ta” – Thủ tướng khẳng định.


Thu Thuỷ - Viết Phùng