Chiều ngày 12-9, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự với tư cách diễn giả tại Phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong” cùng với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen; Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong; Cố vấn Nhà nước Myanma Daw Aung San Suu Kyi.

Tại phiên thảo luận, các nhà lãnh đạo các nước Mekong đã thảo luận các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và hội nhập của các nước Mekong như tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối số, kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng mềm, vấn đề môi trường, quản lý nguồn nước sông Mekong, v.v… Các nhà lãnh đạo đánh giá khu vực Mekong cần nỗ lực phát huy nội lực, lợi thế thị trường, nhân lực trẻ dồi dào để tranh thủ cơ hội, lợi ích của Cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm phát triển nhanh và bền vững hơn. 

Phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. 

Các nhà lãnh đạo chia sẻ những định hướng, biện pháp về thúc đẩy hội nhập trong khu vực Mekong cũng như hội nhập của khu vực này trong ASEAN và thế giới; phối hợp tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông; thúc đẩy liên kết kinh tế, phát huy lợi thế bổ sung nhằm tăng cường sức cạnh tranh của khu vực Mekong; tăng cường phối hợp thúc đẩy kết nối hạ tầng mềm, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư…

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mekong hòa bình, ổn định, hội nhập và kết nối, phát triển bền vững. Thủ tướng nhấn mạnh hội nhập của các nước Mekong đã đóng góp quan trọng vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời phát huy hiệu quả các tiềm năng và lợi thế bổ sung của các nước Mekong, thúc đẩy đổi mới và cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế và góp phần tích cực nâng cao đời sống nhân dân.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cơ hội rất lớn thúc đẩy hội nhập của khu vực Mekong, trong đó kết nối mềm, kết nối số ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh các kết nối sử dụng nguồn nước hiệu quả, kết nối năng lượng, kết nối giao thông và kết nối đào tạo nhân lực, khu vực Mekong có tiềm năng rất lớn về kết nối hạ tầng số với thị trường khoảng 250 triệu người tiêu dùng có thu nhập ngày càng tăng. 

Thủ tướng cho biết tại các cuộc họp cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã nêu sáng kiến về mở rộng mô hình hợp tác về hòa mạng di động một giá cước giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam cho cả tiểu vùng Mekong và ASEAN nhằm tiến tới xây dựng một “ASEAN phẳng” nơi người dân được hưởng dịch vụ tốt nhất về viễn thông với mức giá cước chuyển vùng quốc tế trong phạm vi khu vực ASEAN như cước nội địa. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh và hiệu quả hơn cho các nước ở khu vực. 

Đồng quan điểm này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, sự khác biệt giúp các nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau thay vì  cạnh tranh lẫn nhau. “Nếu có thể thiết lập hiệp hội, chúng ta sẽ cùng giải quyết các vấn đề cũng như hỗ trợ nhau. Quan điểm của tôi là 5 quốc gia khu vực sông Mekong của chúng ta là những người bạn tốt và trân quý nhau”, Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh. 

Theo ông Hun Sen, 5 nước vùng Mekong cũng cần thảo luận về hợp tác và ký kết các văn bản để tránh đánh thuế 2 lần, đáp ứng nhu cầu của hội nhập, liên kết với các quốc gia láng giềng sông Mekong. Về vấn đề sử dụng nguồn nước sông Mekong, các diễn giả cũng đều cho rằng cần phải có chiến lược và kế hoạch cụ thể để khai thác nguồn nước một cách hệ thống, kếtl nối hệ thống giao thông vận tải  đường thuỷ một cách hiệu quả.

H.Chi - L.Đan