Khi nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

Sáng 6-6 tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội kết hợp Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy ASEAN tổ chức "Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ 3". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đồng chủ trì hội nghị.  

Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italy và khu vực ASEAN. Về phía Việt Nam, hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau cùng tham dự. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc "Đối thoại cấp cao Italy - ASEAN. 

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Giuseppe Conte và phía Italy đã luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến tổ chức "Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN" lần thứ 3 tại Hà Nội, là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa Italy và ASEAN, cũng như với Việt Nam, đối tác thương mại lớn nhất của Italy tại khu vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng, khi nhìn về hướng Đông, Italy và các đối tác hãy chọn Việt Nam, một quốc gia với gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta hãy cùng hợp tác để thành công và phát triển lớn mạnh. Và điều này còn tuyệt vời hơn nữa khi Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết dưới sự ủng hộ của Italy". 

Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của doanh nghiệp Italy

Được biết, năm nay là năm thứ ba đối thoại được tổ chức. Hai lần trước đó, "Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN" đã được tổ chức tại Jarkata vào năm 2017 và tại Singapore vào năm 2018. 

Chia sẻ về tiềm năng kinh tế tại ASEAN, nguyên Thủ tướng Italia Enrico Letta, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN cho hay, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng. Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy - Việt Nam và mối quan hệ đa phuơng Italy - ASEAN, trong đó Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của doanh nghiệp Italy tại Đông Nam Á.

Các đại biểu cấp cao tham dự đối thoại. 

Điều đó đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italy vào Việt Nam trong thời gian tới, để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italy hiện diện mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN này. Nền kinh tế Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng và ông tin chắc điều đó sẽ tạo thuận lợi hơn, dễ dàng và nhanh chóng hơn cho các doanh nghiệp Italy. 

Cũng tại sự kiện, ông Valerio De Molli, Giám đốc Điều hành European House Ambrosetti nói cho biết, "Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN" nằm trong loạt sự kiện bảy đối thoại quốc tế giữa Italy với các khu vực: ASEAN, Nam Phi, Trung Quốc, Iran, Pháp và Châu Âu. 

Ông Valerio De Molli hy vọng qua kết quả của những năm trước, sự kiện này là tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư tiếp cận đại diện của quốc gia chủ nhà, làm việc với những nhà lập pháp và hành pháp để tìm hiểu cơ cấu khung pháp lý, vận hành vốn đầu tư; tìm các đối tác tiềm năng cũng như các thông tin chiến lược để từ đó đưa ra các hoạch định cho các dự án xúc tiến thương mại và đầu tư với quy mô lớn. 

"Phép màu" ASEAN 

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định nước này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hài hòa của mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, trong đó có Việt Nam.  

Nói về sự phát triển của ASEAN, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho hay: "ASEAN là một minh chứng về hội nhập khu vực thành công nhất. Nói một cách khác thì sự phát triển đó có thể được gọi là "phép màu ASEAN", với hơn 650 triệu dân (gần 8% dân số thế giới) và mức tăng trưởng GDP trung bình là 5%. Italia mong muốn đóng góp tích cực vào lịch sử thành công của ASEAN, trên tinh thần hữu nghị và đối tác, yếu tố gắn kết chúng ta". 

Thủ tướng Italy viện dẫn, năm 2018, trao đổi thương mại Italy - ASEAN đạt 16,4 tỷ euro (tăng 2,2% so với năm trước). Ngoài ra, năm 2017, cổ phiếu đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN tại Italy là 4,9 tỷ euro, trong khi các nước ASEAN đã đầu tư vào Italy gần 1 tỷ euro. 

Ông Giuseppe Conte hy vọng rằng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Italy và ASEAN nói chung cũng như giữa Italy và Việt Nam nói riêng sẽ ngày càng phát huy sức mạnh trong mọi lĩnh vực, làm nổi bật sự kết nối Á - Âu, để có thể cùng nhau đưa ra một mô hình hội nhập khu vực như một động lực vì hòa bình và phát triển bền vững. 

Linh Đan