Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Enzo Moavero Milanesi thăm chính thức Việt Nam; đồng thời hài lòng nhận thấy sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23-3-1973/23-3-2018) và 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược (2013 -2018) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại - đầu tư; Italy có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, đặc biệt về cơ khí chế tạo và công nghệ cao, phát triển hạ tầng - giao thông, năng lượng. Đây là những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiện kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 5 tỷ USD. Tháng 6-2019 tới đây, Italy và Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia – ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN. Đánh giá cao sáng kiến này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Đánh giá thời gian qua quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Italy là thành viên Liên minh châu Âu (EU). 

Với tư cách là một trong những thành viên sáng lập EU, Italy cam kết hỗ trợ Việt Nam từ quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –Liên minh châu Âu (EVFTA); bày tỏ mong muốn EVFTA sẽ sớm được ký kết và phê chuẩn, sẽ là động lực thúc đẩy kim ngạch thương mại - đầu tư giữa EU nói chung và giữa Italy với Việt Nam tăng cao.

Cảm ơn Bộ trưởng đã có những chia sẻ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp trong tháng năm này, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét thông qua một số luật liên quan đến lao động, liên quan đến cam kết trong EVFTA; bày tỏ mong muốn Italy tiếp tục có tiếng nói ủng hộ để Nghị viện châu Âu đưa hồ sơ EVFTA thành ưu tiên trong chương trình nghị sự ngay đầu nhiệm kỳ mới.

Nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại hai nước, Bộ trưởng Enzo Moavero Milanesi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực; nêu rõ hai nước mặc dù cách xa nhau về khoảng cách địa lý nhưng với sự phát triển về khoa học công nghệ hiện nay, khoảng cách này được rút ngắn rất nhiều. Hai nước cũng đã chia sẻ nhiều quan điểm chung về chính sách đối ngoại, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng…

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Italy đã dành ODA cho Việt Nam; cho biết các dự án hợp tác phát triển của Italy đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác, mở rộng sang các lĩnh vực khác mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu; Italy thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi nợ cho Việt Nam, tài trợ cho các dự án bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường...

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy, Chủ tịch Quốc hội gửi lời hỏi thăm và lời mời tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Italy thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới..

Hoàng Thị Hoa