Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ. 

Cùng tham dự có lãnh đạo các bộ ngành, TP Hà Nội... Về phía Nhật Bản có ngài Umeda Kunio Đại sứ Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành, tập đoàn liên quan của Nhật Bản.

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội nằm trong quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, thuộc các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên một biểu tượng sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam trong tương lai. 

Việc triển khai dự án cũng thể hiện sự tiên phong và quyết tâm của TP Hà Nội khi sớm hiện thực hoá nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Bộ Chính trị, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Dự án do Liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, thành phố bấm nút động thổ dự án thành phố thông minh.

Toạ lạc ở vị trí vô cùng đắc địa kết nối trực tiếp giữa trung tâm thành phố Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài, dự án thành phố thông minh được đánh giá là một bệ phóng cho việc phát triển kinh tế xã hội, kết nối giao thương hàng hoá thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, dự án thành phố thông minh sẽ có quy mô gần 272 ha, chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG cho biết, dự kiến dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh. Hệ thống quản lý toà nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hoá nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội, giúp người dân di chuyển thuận lợi và nhanh chóng.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm hoạ cũng như an ninh trong thành phố, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. 

Song song với thiết kế thành phố thông minh, dự kiến Liên doanh BRG – Sumimoto cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh. Thành phố sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blokchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

Tại lễ động thổ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu:  Dự án thành phố thông minh là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản hiện là quốc gia đứng đầu về tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố Hà Nội. Những dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thủ đô. 

Phối cảnh dự án thành phố thông minh.

Đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô vốn lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội, là kết quả của sự thống nhất, nhất quán trong chỉ đạo của chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản, giữa TP Hà Nội và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong các cuộc gặp song phương nhiều năm vừa qua…TP Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp nhận các kinh nghiệm trong việc phát triển đô thị thông minh, bền vững cũng như các công nghệ kỹ thuật trong xây dựng quản lý bền vững đô thị hiện đại, ứng dụng công nghệ mới trong vận hành…

Khu đô thị cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị phía Bắc sông Hồng, phù hợp định hướng Hà Nội là một trong 3 thành phố của Việt Nam xây dựng thành phố thông minh vào năm 2025 và tầm nhìn 2030. Lễ động thổ và công bố xây dựng dự án thành phố thông minh này là sự đánh dấu khởi đầu xây dựng TP thông minh đầu tiên của Việt Nam và Hà Nội.

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng theo mô hình với 6 tính năng thông minh vượt trội chính:

Năng lượng thông minh: việc sử dụng năng lượng sẽ được tối ưu hoá thông qua việc tích hợp hệ thống quản lý năng lượng toà nhà, căn hộ với hệ thống quản lý năng lượng trung tâm. Năng lượng tái tạo cũng được ưu tiên sử dụng.

Giao thông thông minh: TP thông minh sẽ thiết lập 1 tuyến phố đặc trưng với không gian chung đầy đủ tiện ích và dịch vụ hiện đại. Xuyên suốt toàn TP sẽ có hệ thống giao thông công cộng thông minh, đảm bảo việc di chuyển của cư dân thuận tiện và giảm bớt sử dụng phương tiện cá nhân. Sự kết hợp liên hoàn giữa các loại hình vận tải đô thị khối lượng lớn như xe bus và tàu điện ngầm.

Quản trị thông minh: Bên cạnh hệ thống an ninh hiện đại, toàn bộ khu vực sẽ được áp dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tối tân, kiểm soát ngập úng và tái sử dụng nước mưa.

Học tập thông minh: Hệ thống lớp học thông minh kết nối giáo viên từ các nước trên thế giới giảng dạy các lớp ảo trên internet. Đây cũng là nơi hội tụ các trung tâm văn hoá nghệ thuật.

Kinh tế thông minh: Với biểu tượng hoa sen, Toà tháp Tài chính sẽ là nơi hội tụ điểm nhìn của tất cả du khách đến với Hà Nội. TP cũng là nơi tập trung văn phòng của các tổ chức kinh tế hàng đầu, áp dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đời sống thông minh: Nước hiện diện xuyên suốt và được lấy làm trung tâm. Không gian nước, thiên nhiên và không khí trong lành hoà quyện. Đây cũng là nơi cư dân tận hưởng các dịch vụ sống đẳng cấp và đa dạng. Tại đây sức khoẻ ngươi dân sẽ được tận hưởng các dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn thế giới.Việt Hà