Sáng 29/1, bên lề Đại hội Đảng XIII, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao đổi nhanh với báo chí về diễn biến dịch COVID-19. Theo đó, đợt dịch này xuất phát từ virus biến thể của Anh. Chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%.  “Dù ổ dịch này mới nhưng chúng ta dự kiến có thể xảy ra ở các bệnh viện, khu dân cư hay nhà máy. Vì vậy nguy cơ nguy hiểm cho công nhân tương đối lớn vì ta chưa thực hiện giãn cách trong thời gian gần đây”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, có rất nhiều đường dịch đi tới: "Như những công dân được giải cứu về nước dương tính tại sân bay Vân Đồn, chúng ta đã đưa đi cách ly nhưng trong quá trình anh em tiếp cận không đảm bảo về trang phục phòng dịch có thể bị lây. Hoặc tại xã Cộng Hòa - Chí Linh (Hải Dương) rất gần khu cách ly tập trung nên cũng có nguy cơ.  Đó là những tình huống chúng ta dự kiến, vì chưa xác định chính xác nên phải chủ động”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trả lời các phóng viên

Về câu hỏi có sự liên quan nào giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh hay không, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện giờ chưa thấy.  “Nhưng chúng tôi đã có phương án cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào thì sẽ phong tỏa, mức độ tùy UBND tỉnh quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trước tình hình dịch COVID-19 đang căng thẳng hiện nay, chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương, Quảng Ninh. Với những tỉnh thành có công dân về từ TP Chí Linh của Hải Dương hay sân bay Vân Đồn của Quảng Ninh đều phải yêu cầu xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết “Hệ thống phòng chống dịch của các địa phương phải kích hoạt hết. Bên cạnh đó, chúng ta phải chuẩn bị hệ thống điều trị, xây dựng các bệnh viện dã chiến. Ví dụ Trung tâm Y tế Chí Linh đã di tản hết bệnh nhân, sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Đại học Hải Dương…”.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định so với các đợt dịch trước, lần này khó khăn hơn rất nhiều nhưng chúng ta lại chủ động. “Như giai đoạn trước dịch bùng phát ở Đà Nẵng chúng ta bị động, còn bây giờ ta chủ động ngay từ đầu. Các lực lượng phòng chống dịch đã tập trung rất đông ở Hải Dương để giám sát dịch tễ, chuẩn bị hệ thống điều trị, xét nghiệm. Tinh thần sẽ hỗ trợ tối đa cho Hải Dương. Riêng Bộ Y tế đã có 4 đoàn công tác về địa phương để giám sát, xét nghiệm. Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được giao công tác điều trị các ca bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Thuỷ - Vinh