Năm 2017 ngành điện lỗ 2.219 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong mấy ngày gần đây, sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương đã công bố giá điện năm 2017. Một số báo chí đã đăng tải, nếu không đọc kỹ thì có thể hiểu năm 2017 EVN có lãi.

“Tôi xin nói rõ thêm, trước hết theo quy định chung, để xác định được giá 2017 thì Bộ Công thương phải phối hợp các bộ ngành liên quan xem xét rất kỹ, sau đó có kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, kinh doanh của EVN”, ông lý giải.

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo đó, năm 2017 doanh thu của EVN là 289.954 tỷ đồng, trong khi chi phí sản xuất là hơn 291.000 tỷ đồng. Như vậy nếu chỉ tính một cách đơn giản thì kinh doanh đang bị lỗ. Tuy nhiên EVN có thêm 1 số thu nhập khác như tiền gửi ngân hàng, thu từ cổ tức, lợi nhuận từ các công ty liên doanh liên quan đến ngành điện. Ngoài ra có khoản 5.011 tỷ chênh lệch về tỷ giá.

“Nếu cộng cả thu, chi và chênh lệch tỷ giá thì năm 2017 ngành điện lỗ 2.219 tỷ đồng” – Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin.

Thứ hai, về kịch bản điều hành giá điện, năm 2018 Bộ Công thương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ là không đề xuất tăng giá điện. Tuy nhiên việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 sẽ được thực hiện theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem xét kỹ kịch bản tăng giá điện năm 2019

“Chúng tôi đưa ra 4 kịch bản, hiện có thể khẳng định Bộ Công thương sẽ xem xét kỹ, đưa các kịch bản theo đúng quy định, có đánh giá tác động nếu tăng giá điện. Sẽ phối hợp Tổng cục thống kê để xem ảnh hưởng của việc tăng giá điện. Làm việc với Ban điều hành giá, trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban sẽ hoàn thành các kịch bản điều chỉnh giá điện để báo cáo Chính phủ”, ông Hải cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Theo ông, trong các tháng của năm 2018 có thực tế là nhiều hồ thuỷ điện miền Trung Tây Nguyên bị khô hạn, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện năm 2019. Tuy nhiên Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN tính toán kịch bản theo phụ tải thường và phụ tải cao.

“Chúng tôi khẳng định các phương án cung cấp điện cũng tính toán cung cấp nước cho hạ du, các hồ thuỷ điện… cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh và phục vụ người dân tiêu dùng. Tuy nhiên trong một số tình huống cụ thể sẽ phải tăng sản xuất điện bằng dầu…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lý giải.

Về ý kiến nói rằng không đủ than cho sản xuất nhiệt điện, ông khẳng định, theo báo cáo của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty than Đông Bắc thì năm 2018 TKV đạt xấp xỉ cam kết cung cấp sản xuất điện than, Than Đông Bắc cũng vậy.

“Dự kiến năm 2019 TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với 2017. Tương tự Than Đông Bắc 5,8 triệu tấn, đạt 98% cam kết cung ứng cho ngành điện. Như vậy 2 đơn vị cung cấp than lớn này đã hết sức cố gắng”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên bên cạnh đó, do năm 2018 lượng nước thiếu hụt, ảnh hưởng thuỷ điện trong khi giá than thế giới tăng nên các doanh nghiệp không mặn mà nhập khẩu. Ông cho biết thời gian tới sẽ báo cáo trình Chính phủ, trường hợp trong nước không sản xuất đủ thì sẽ nhập khẩu than. Quan trọng nhất là luôn luôn đảm bảo cung cấp đủ điện.


Bảo Quân