Theo đó, UBKT Thành ủy thành phố quyết định thi hành kỷ luật với hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng" đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư Chi bộ Công ty Tân Thuận.

UBKT Thành ủy cũng đề nghị Văn phòng Thành ủy TP HCM cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Theo UBKT Thành ủy, ông Thiện là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại Công ty Tân Thuận dẫn đến sai phạm.

Cùng với hình thức kỷ luật này, UBKT Thành ủy cũng kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND thành phố yêu cầu UBND thành phố cho thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận.

Khu đất Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ bị phát hiện.

Trong đó tập trung làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và của Thành ủy đối với ông Trần Công Thiện qua việc tham mưu, đề xuất giá chuyển nhượng đất chưa đảm bảo ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Cùng với ông Thiện, một số cá nhân khác trong Công ty Tân Thuận có liên quan cũng bị UBKT Thành ủy đề nghị kỷ luật với các hình thức khác nhau.

Trước đó, vào ngày 2-6 Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang - Ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy do liên quan tới vụ việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng trái phép tài sản có giá trị lớn cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đưa ra đề xuất này, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM xác định các vi phạm của ông Tất Thành Cang là ra quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp Nhà nước; về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Cùng với đề xuất này, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cũng giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan để báo cáo UBKT Trung ương xem xét hình thức xử lý đối với ông Cang theo quy định của Đảng. 

Đức Thắng