Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại – Bộ Công an, Trưởng SOMTC Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức AMMTC 14, chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn gửi lời cảm ơn đến các nước ASEAN đã quan tâm, ủng hộ SOMTC Việt Nam triển khai các cuộc họp theo đúng kế hoạch.

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn chủ trì SOMTC trù bị cho hội nghị AMMTC 14. 

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2020, thế giới phải tập trung mọi nguồn lực để đối phó với đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã tác động sâu rộng đến mọi khía cạnh của đời sống và làm gia tăng mức độ rủi ro đối với những người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em.

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn nêu rõ, bất cứ sự lơ là về an ninh trật tự nào cũng sẽ làm gia tăng bất ổn, thậm chí khủng hoảng xã hội.

Dịch bệnh COVID-19 đã buộc chính phủ các nước phải thực hiện nhiều biện pháp giãn cách xã hội, gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng kéo theo các vấn đề về an sinh - xã hội, gây áp lực, gia tăng tội phạm và phức tạp về trật tự - xã hội. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tập trung vào công tác phòng chống dịch, bất cứ sự lơ là về an ninh trật tự nào cũng sẽ làm gia tăng bất ổn, thậm chí khủng hoảng xã hội.

Toàn cảnh hội nghị SOMTC trù bị diễn ra chiều 25/11. 
Đại biểu các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Do đó, việc các nước nỗ lực triển khai cam kết hợp tác của ASEAN trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thể hiện sự ứng phó, thích ứng với tình hình cũng như sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ của các nước, góp phần vào việc duy trì hoà bình, an ninh và ổn định khu vực.

Tại SOMTC trù bị lần này, các nước ASEAN đã cùng nhau chia sẻ những khó khăn thách thức do dịch bệnh COVID-19, cũng như tình hình thiên tai, bão lũ gây ra ở các nước trong khu vực. Điều này đã tác động đến hoạt động hợp tác của các nước trong khu vực. Tuy nhiên, các nước đã vượt qua các rào cản, khó khăn, để cùng nhau đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN, thông qua việc khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ đối với nỗ lực của khu vực trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Các đại biểu dự SOMTC trù bị tại đầu cầu Hà Nội. 

Các đại biểu cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức AMMTC 14 theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt, đây là hội nghị diễn ra ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và sẽ là dịp để Bộ trưởng các nước ASEAN triển khai các cam kết, văn kiện mà các nhà lãnh đạo đã thông qua. Cơ chế AMMTC được đánh giá là một thành tố nòng cốt, để thực hiện các mục tiêu trong cộng đồng Chính trị - an ninh.

Tại phiên toàn thể AMMTC 14 diễn ra vào ngày mai (26/11), Bộ trưởng các nước ASEAN dự kiến thông qua Tuyên bố chung AMMTC 14, trong đó nhấn mạnh đến những tác động tiêu cực của dịch bệnh và thiên tai đối với các xu hướng tội phạm xuyên quốc gia trong bối cảnh hiện nay; đồng thời thống nhất các biện pháp, giải pháp nhằm xử lý hiệu quả các mối đe doạ an ninh ở từng nước thành viên và khu vực; qua đó, góp phần duy trì môi trường hoà bình, an ninh, ổn định để các nước thành viên sớm phục hồi sau đại dịch.

Phùng Linh - Thắng Sơn