Đại sứ Anh Gareth Ward trong video được Đại sứ quán Anh đưa ra ngày 27-11. 

Ngày 27-11, 16 trong số 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng tại Essex, Anh đã được đưa lên máy bay về Việt Nam. Cùng ngày, Đại sứ quán Anh Gareth Ward đã lên tiếng trong một video, chia sẻ về thông tin này.

Trong đoạn video, Đại sứ Gareth Ward nói bằng tiếng Việt cho biết ông đã có  cuộc gặp với ông Trần Ngọc Anh – Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh hồi tuần trước tại London, thảo luận nhằm phối hợp chặt chẽ để đảm bảo rằng các nạn nhân tử vong tại Essex có thể đoàn tụ với gia đình ở Việt Nam.

"Ngày hôm nay, nhóm đầu tiên đã được đưa về bằng máy bay từ London và hiện đang trên đường trở về quê nhà của họ. Tôi hy vọng điều này sẽ phần nào mang lại niềm an ủi cho gia đình và người thân.

Đây là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Tôi muốn khẳng định với các gia đình và người dân Việt Nam rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong phòng chống mua bán người và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Mua bán người là một vấn nạn toàn cầu cần có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết. Chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục điều tra những hành vi phạm tội dẫn đến thảm kịch này.

Trong thời gian tới, tôi sẽ tới thăm những địa phương có nạn nhân để chia buồn và nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Anh trong việc ngăn chặn những thảm kịch tương tự tái diễn", Đại sứ Anh cho biết. 

Duy Tiến