Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những đóng góp của ngài Yasuo Fujita đối với các chương trình hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt là nguồn vốn ODA của Nhật Bản dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam như giao thông, năng lượng, nông nghiệp, đào tạo nhân sự… 

Sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản nói chung và Văn phòng JICA Việt Nam nói riêng rất quan trọng và có ý nghĩa đối với Việt Nam trong việc tái thiết lập và xây dựng đất nước, duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế Việt Nam hướng tới thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa vào năm 2020.

Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Yasuo Fujita.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, nhiệm kỳ công tác 2 năm (2016 - 2018) của ngài Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam thực sự thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, chuẩn bị cho các hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2018).

Với Bộ Công an Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam đã giúp triển khai một số dự án đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp trang, thiết bị, phương tiện trong lĩnh vực PCCC và CNCH, cảnh sát giao thông, các cơ sở đào tạo của Bộ Công an Việt Nam. Bên cạnh đó, Văn phòng JICA Việt Nam còn giúp điều phối, tổ chức nhiều nhóm tập huấn cho cán bộ của Bộ Công an Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực PCCC và CNCH, Văn phòng JICA Việt Nam đang phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an Việt Nam xúc tiến dự án “Đầu tư phương tiện, cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam”. Ngoài ra, hai Bên còn đang tích cực triển khai dự án “Viện trợ phương tiện tuần tra kiểm soát cho lực lượng cảnh sát đường thủy”, dự án “Tăng cường năng lực đảm bảo an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng”.

Bộ trưởng Tô Lâm, ngài Yasuo Fujita và các đại biểu tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, trong thời gian tới, Văn phòng JICA Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công an Việt Nam triển khai các dự án đầu tư trang bị kỹ thuật, trao đổi chuyên gia về các lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm, tăng cường đào tạo năng lực cho cán bộ Công an tại các cơ sở đào tạo của Bộ Công an Việt Nam, kịp thời trao đổi thông tin về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

 Bộ trưởng Tô Lâm hi vọng, trên cương vị mới tại Trụ sở JICA Tokyo, ngài Yasuo Fujita sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến và đóng góp cho quan hệ hai nước trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời, đối với ngài Tetsuo Konaka, tân Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, trong thời gian tới, sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam và sẽ coi Việt Nam như quê hương thứ hai, để có những biện pháp tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ và các cơ quan hữu quan Nhật Bản, đặc biệt với Văn phòng JICA không ngừng phát triển, góp phần quan trọng vào công cuộc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước.

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã giành thời gian tiếp, ngài Yasuo Fujita khẳng định, trên cương vị mới, sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Nhật Bản nói riêng.

Khổng Hà