Theo ông Chính, năm 2016, hai cấp TAND TP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác chuyên môn, các loại án đã giải quyết đạt tỷ lệ cao với 96,3%, chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được nâng cao. Trong đó, có nhiều vụ án lớn, phức tạp, được dư luận quan tâm như vụ án Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm xảy ra tại Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Nam Hà Nội; vụ tham nhũng tại Tổng công ty đường sắt Việt Nam. 

Tuy nhiên, ông Chính cũng thừa nhận công tác xét xử năm 2016 còn hạn chế. “Còn 62 vụ án bị huỷ do lỗi chủ quan (chiếm 0,22%); số vụ án bị sửa do lỗi chủ quan là 32 vụ (chiếm 0,11%). Án tạm đình chỉ cũng tăng so với năm 2015, vẫn còn bản án phải đính chính, giải thích, gây khó khăn cho công tác thi hành án”, ông Chính cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cũng cho biết thêm, trước mắt, nhiệm vụ của ngành toà án năm 2017 sẽ tập trung giải quyết tốt các vụ án được Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng quan tâm trong quý 4-2016 và quý I-2017 như vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm tại Công ty in, thương mại và dịch vụ Agribank; Vụ đưa, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ tại Tổng công ty xây dựng đường thủy Việt Nam; vụ rửa tiền tại Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin; Vụ cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương...

Thu hồi 1.141 tỉ đồng sau thanh tra

Theo ông Nguyễn Doãn Toản, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, năm 2016 thanh tra TP và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai 330 cuộc thanh tra. Trong số 330 cuộc thanh tra có 231 cuộc theo kế hoạch và 99 cuộc thanh tra đột xuất. Nội dung thanh tra tập trung vào các lĩnh vực như công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý tài chính. Ông Toản cho biết, qua thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi 1.141 tỉ đồng và 14,8ha đất. Cũng theo ông Toản, năm 2016 TP Hà Nội đã kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm đối với 70 tập thể và 129 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn tới sai phạm. Xử phạt hành chính 53,3 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra 9 vụ.


NY