Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển nhanh, toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… 

Sự hiểu biết lẫn nhau và sự tin cậy chính trị không ngừng được củng cố, tăng cường. Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, trong đó là nước viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư FDI thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và đối tác thứ 4 về thương mại, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự hợp tác chặt cũng như sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực giao thông vận tải như đường sắt, hàng hải và hàng không, điển hình là các dự án: Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tiền khả thi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 và 2, đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1; hoàn thành các dự án xây dựng nhà khách T2 – sân bay Nội Bài, cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Nội Bài; xây dựng cảng Cái Mép - Thị Vải, cảng Lạch Huyện, đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện..., góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. 

Trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã luôn hỗ trợ nhân dân Việt Nam nhằm đối phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, như: cung cấp kỹ thuật, chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng thể chế và tăng cường năng lực trong lĩnh vực quản lý thủy lợi, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh xã hội và sản xuất nông nghiệp.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam với lợi thế là thị trường nội địa gần 100 triệu dân, đồng thời là cửa ngõ thương mại với khu vực và thế giới.              

Phó Thủ tướng gợi ý một số lĩnh vực Việt Nam rất có nhu cầu và tiềm năng phát triển như công nghiệp ôtô, năng lượng, du lịch. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ để tiếp tục nghiên cứu triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn như đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc… Đặc biệt, Phó Thủ tướng mong muốn Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc quản lý, đầu tư phát triển hạ tầng.

Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii chia sẻ những đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về triển vọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai. 

Bộ trưởng Keiichi Ishii đánh giá cao những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay; đồng thời cho rằng, với quyết tâm và nỗ lực hành động của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải sẽ tiếp tục phát triển nhanh, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong thời gian tới, Nhật Bản đặc biệt quan tâm và mong muốn được tham gia phát triển các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, có tính kết nối, có khả năng tạo động lực tăng trưởng như Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; tuyến đường sắt tốc độ cao; tuyến cao tốc Bắc - Nam và các tuyến cao tốc liên vùng; các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số đô thị lớn.

X.T