Như tin đã đưa, nhận lời mời của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu, ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã thăm chính thức Nhật Bản. Sáng 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu tại Hoàng Cung. Trước đó, lễ đón trọng thể Chủ tịch nước theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước đã diễn ra tại Hoàng cung.

Ảnh: Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hoàng cung Nhật Bản. Ảnh: VOV.

Trong không khí trang trọng, Nhà vua Akihito đã đón Chủ tịch nước với tình cảm trọng thị thể hiện sự coi trọng chuyến thăm lần đầu tiên tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến thăm lần này cũng là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản trong năm 2014. Tham dự Lễ đón có sự tham gia của Hoàng gia và toàn bộ Nội các Nhật Bản. Đông đảo đại diện quần chúng Nhật Bản và người Việt Nam ở Nhật tham gia Lễ đón và vẫy cờ hoa chào mừng. Chủ tịch nước đã duyệt đội danh dự dưới tiếng âm vang của quốc thiều 2 nước. Ngay sau Lễ đón, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà Vua, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua và đặc biệt là qua thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Ca ngợi Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp có truyền thống văn hoá lâu đời và rất đặc sắc, dân tộc cần cù, đầy tài năng và sáng tạo đã làm nên những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, được nhân dân thế giới khâm phục, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhà vua Akihito cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản:

Chúng ta sẽ triển khai mạnh mẽ chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, tranh thủ đầu tư của Nhật Bản vào những lĩnh vực mà chúng ta ưu tiên. Thứ hai, lĩnh vực nông nghiệp, sẽ triển khai tập trung để ngày càng có nhiều mối hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam hỗ trợ cho sự phát triển của nông nghiệp chúng ta. Tôi muốn nói đến yếu tố tạo ra hướng hợp tác cùng có lợi về lâu dài cho hai bên. Điều này rất quan trọng cần phải nhấn mạnh vì phía Nhật Bản rất quan tâm. Thứ ba, lĩnh vực giáo dục đào tạo cần chuẩn bị cho sự hợp tác lâu dài để triển khai mạnh mẽ hơn. Từ việc tiếp nhận người Việt Nam sang học tập, làm việc ở Nhật Bản cho đến việc xây dựng các trường đại học, cơ sở đào tạo dạy nghề của Nhật Bản ở Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho quá trình phát triển. Tiếp theo là khoa học công nghệ. Chúng ta cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về khoa học công nghệ và cả y tế. Giao lưu con người, du lịch cũng sẽ được tăng cường hơn nữa. Tổng thể các mặt về kinh tế sẽ đẩy mạnh hơn nữa về chiều sâu và chiều rộng. Bên cạnh đó, hợp tác của hai nước còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như về đối ngoại, về an ninh quốc phòng sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn phù hợp với tinh thần của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước...

Đ.M. (tổng hợp)