Bộ trưởng Thương mại, Môi trường đầu tư và Doanh nghiệp Rumani Stefan-Radu Oprea cho biết, hiện nay Rumani là thị trường đầu tư thân thiện nhất Đông Nam Âu, có tổng thu hút vốn đầu tư là 75,6 tỷ USD. Trong đó, vốn thu hút đầu tư trực tiếp là 4,8 tỷ USD. Rumani là đất nước an toàn để Việt Nam đầu tư.

Hy vọng, chuyến thăm này sẽ tạo động lực mới cho hợp tác phát triển giữa hai nước; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Rumani trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

 Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Rumani đạt 106 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Việt Nam nhập khẩu từ Rumani đạt 59 triệu USD, giảm 12%. Hy vọng, chuyến thăm này sẽ tạo động lực mới cho hợp tác phát triển giữa hai nước; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch song phương.

Tại buổi làm việc, hai Bộ đã kí kết các Biên bản ghi nhớ về hợp tác doanh nghiệp và hợp tác đầu tư đã ký, trong đó thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin về luật pháp, chính sách, cơ hội đầu tư, tổ chức các đoàn XTĐT tại mỗi bên. Dự kiến đầu năm 2019, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam sẽ thăm Rumani. 

Lưu Hiệp