Ngày 1/8, tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19. 

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng, hiện địa phương chưa ghi nhận người mắc COVID-19. Riêng các trường hợp nghi ngờ đã được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả đều âm tính. 

Tỉnh cũng cách ly đột xuất cho 96 người từ Côn Đảo về Sóc Trăng theo tua du lịch, trong đó có 12 người nước ngoài. 

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp khẩn phòng chống COVID-19. 

Về công tác tổ chức, cách ly đối với những người về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh… tỉnh Sóc Trăng đã hướng dẫn khai báo y tế, đồng thời thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà đối với những người trở về từ các địa phương nói trên.  

Bên cạnh đó, Sóc Trăng triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại tất cả các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh. 

Nhiều ý kiến đề cập đến tình hình rà soát, theo dõi, cách ly các trường hợp về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.Hồ Chí Minh; kế hoạch đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia, các phương án ứng phó trong các ngày diễn ra kỳ thi; công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trong tỉnh; sự phối hợp của Công an trong phòng chống dịch; ngành y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế; công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; kế hoạch phòng chống, ứng phó dịch bệnh tại các địa phương…

Sóc Trăng đã làm rất tốt công tác phòng chống COVID-19 thời gian qua. 

Theo ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp; đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành từ tỉnh đến cơ sở quán triệt chặt chẽ trong cán bộ, nhân viên về tính nêu gương trong công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị. 

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh. 

Sở GD&ĐT phối hợp ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đảm bảo tuyệt đối an toàn về chuyên môn, sức khỏe cho thí sinh; phối hợp với Sở Y tế cùng chính quyền địa phương cập nhật tình hình sức khỏe của thí sinh để có giải pháp xử lý kịp thời. 

Sở Y tế khẩn trương test nhanh các trường hợp đi qua vùng có dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tiếp nhận công dân từ Canada về cách ly tại Sóc Trăng; kích hoạt nhiệm vụ Đội thường trực phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; chỉ đạo tất cả đơn vị đảm bảo các điều kiện không để dịch bệnh lây lan. 

Đề nghị Công an tỉnh phối hợp rà soát kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin sai sự thật gây hoang mang trong cộng đồng, phối hợp bảo vệ chặt chẽ các trường hợp cách ly; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp nhập cảnh vào địa bàn. 

Các huyện, thị xã, thành phố tổng rà soát lại khu cách ly tại địa phương, chỉ đạo hệ thống truyền thanh thông tin liên tục tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân các biện pháp phòng chống theo khuyến cáo của ngành y tế, không nên đi du lịch thời điểm hiện tại.

Văn Đức - C.Xuân