Trưa nay, 23-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp thân mật Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 21 đến ngày 24-3.

Tại buổi tiếp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Ngài Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, việc hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, các cấp và mở rộng hợp tác giữa các bộ, ngành thể hiện sự phát triển tin cậy, gắn bó giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trưa ngày 23-3.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định những nội dung và định hướng mà hai Thủ tướng đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, định hướng quan hệ phát triển thực chất theo hướng sáng tạo hơn, kịp thời nắm bắt những chuyển động mới trong khu vực và thế giới.

Để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam tạo thuận lợi cho các sản phẩm của Việt Nam thâm nhập thị trường Singapore và từ Singapore đi các nước khác. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Singapore mở rộng, đầu tư xây dựng các Khu Công nghệ cao, Khu Công nghiệp Thực phẩm tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ tiếp.

Bày tỏ quan ngại về vấn đề khủng bố và cướp biển đang ngày càng gia tăng trong khu vực và với tần suất cao, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác an ninh - quốc phòng; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải và tội phạm xuyên quốc gia. Cùng với đó, hai bên cần duy trì các cơ chế trao đổi chính sách và hợp tác thực tế giữa các binh chủng.

Đánh giá cao lập trường kiên định của Singapore về vấn đề Biển Đông thời gian qua, Chủ tịch nước mong Singapore tiếp tục phát huy vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ASEAN 4 để thúc đẩy một COC chất lượng và được vận dụng hiệu quả trong thực tiễn. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn được đón Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long sang dự Hội nghị cấp cao APEC 25 tổ chức vào cuối năm nay tại Đà Nẵng.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, qua đó thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa hai bên, nhất là về kinh tế, thương mại.

Nhận thấy các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam đang được đẩy mạnh và đem lại hiệu quả cao, Thủ tướng Lý Hiển Long mong muốn Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để ngày càng có nhiều nhà đầu tư của Singapore đến đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết, Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam để đầu tư, xây dựng các khu công nghệ cao, khu công nghiệp phần mềm tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định, Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với Singapore để năm APEC 2017 thành công, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho các nền kinh tế thành viên và cho người dân, doanh nghiệp.

Phùng Nguyễn (Ảnh)