Một điểm mới đáng chú ý trong dự thảo chương trình GDPT tổng thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố là đề cập vấn đề đổi mới đánh giá học sinh với 3 hình thức. 

Trong đó, có việc xét tốt nghiệp sẽ giao cho cấp trường. Để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, học sinh không phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay mà việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá định kỳ do chính trường THPT thực hiện. Học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ GD-ĐT được cấp bằng tốt nghiệp THPT. 

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao cho Ban soạn thảo chương trình cùng với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng xây dựng lộ trình đổi mới xét tốt nghiệp THPT khi chương trình mới này được triển khai đến cấp THPT. 

“Do đó, từ nay đến 2020 vẫn ổn định thi THPT quốc gia. Sau đó, khi chương trình mới triển khai đến hết cấp THPT, học sinh nào tích lũy đủ kiến thức thì được xét tốt nghiệp, không nhất thiết phải thi” -GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định.

Huyền Thanh