Sáng 25-11, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đưa thi hài/di hài 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện nay, Việt Nam và Anh đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật để đưa các nạn nhân về nước; ngoài ra, còn phải đợi các thủ về pháp lý. Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng thời phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để trong thời gian sớm nhất là có thể đưa các nạn nhân về nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thêm, về thủ tục pháp lý thì cần sự chấp thuận của thẩm phán Anh bởi theo quy định, trước khi di dời các thi thể cần phải được sự chấp thuận của Thẩm phán.

Về thời gian đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện hai bên vẫn đang bàn bạc nên chưa thể quyết định về thời gian.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thì hầu hết các gia đình muốn nhận thi hài nạn nhân, một số gia đình muốn nhận tro cốt, hiện cũng chưa có con số cụ thể, đề nghị của các gia đình cũng thay đổi. 


Thu Thuỷ