Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3-11, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc năm 2006 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về vi phạm trong quản lý đất rừng Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện kết luận Thanh tra vẫn chưa triệt để, nhiều công trình vi phạm tồn tại ngang nhiên, thậm chí nhiều công trình mới được xây dựng trái phép như báo chí phản ánh.

Thời gian tới, Thanh tra Chính phủ có biện pháp gì đốc thúc Hà Nội thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra, xử lý vi phạm?

Ông Bùi Ngọc Lam

Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, từ năm 2006 đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Đến nay nhiều nội dung đã được Hà Nội thực hiện nhưng còn một số nội dung Hà Nội xử lý chưa kiên quyết, triệt để mà báo chí đã nêu. Đặc biệt là xử lý công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... chưa triệt để”, ông nói.

Ông cũng cho rằng, chính vì việc này mà thành phố Hà Nội mới ban hành quyết định tiến hành thanh tra trên cơ sở nhằm phát hiện những vi phạm để chấn chỉnh; đồng thời cũng là kiểm tra đôn đốc việc chấp hành của thành phố đối với huyện trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Khi Hà Nội có báo cáo, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Cần thiết, thì Thanh tra Chính phủ sẽ có đề xuất, kiến nghị với Hà Nội để xử lý sao cho nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Đối với câu hỏi, Kết luận của Thanh tra Chính phủ ban hành từ năm 2006 đến nay đã 12 năm vẫn còn những vi phạm chưa được xử lý, ông Bùi Ngọc Lam thừa nhận đó chính là tồn tại trong việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội.

“Dù thế nào đi nữa pháp luật cũng phải được thực hiện. Những sai phạm phải được xử lý”, ông nhấn mạnh và cho hay, khi Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra.


An Quỳnh