Dự cuộc gặp có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện các Vụ, Cục chức năng Bộ Công an.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi, trò chuyện cùng các thành viên trong Đoàn

Với tinh thần và quyết tâm “tất cả vì tiền tuyến lớn”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, Đảng đoàn và lãnh đạo Bộ Công an đã sớm lựa chọn cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện chi viện cho chiến trường miền Nam. 

Từ năm 1959 đến tháng 4-1975, Bộ Công an đã chi viện hơn 11.000 cán bộ cho chiến trường miền Nam. Vào chiến trường, lực lượng cán bộ Công an chi viện đã kiên cường bám sát phong trào cách mạng, góp phần vào xây dựng lực lượng an ninh miền Nam, phát động quần chúng nổi dậy phá thế kìm của Mỹ- ngụy;  diệt ác, trừ gian; bảo vệ căn cứ cách mạng; bóc gỡ mạng lưới tình báo, gián điệp của địch, kiên cường chiến đấu, lập nhiều chiến công, mở rộng vùng giải phóng...

Trong những năm tháng chiến đấu đó, đã có hàng nghìn cán bộ Công an chi viện anh dũng hy sinh trên các chiến trường miền Nam, nhiều cán bộ bị thương, bị nhiễm chất độc da cam. Những chiến công của các cán bộ Công an chi viện miền Nam đã góp phần không nhỏ làm nên chiến thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau khi đất nước thống nhất, các cán bộ Công an chi viện chiến  tiếp tục nỗ lực rèn luyện, không ngừng phấn đấu vươn lên, lập nhiều chiến công, thành tích mới, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Những chiến công, thành tích xuất sắc đó của lực lượng cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng..

Phó Thủ tướng TT Trương Hòa Bình trao quà tặng các đại biểu trong Đoàn
Phó Thủ tướng TT Trương Hòa Bình và Thiếu tướng, AHLLVTND Phan Văn Lai -Trưởng BLL cán bộ Công an chi viện miền Nam 

Bày tỏ xúc động được gặp mặt các cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam - những người con ưu tú của dân tộc, những cán bộ chiến sĩ Công an được Đảng, Nhà nước tin cậy, tuyển chọn, cử vào miền Nam chiến đấu, chi viện cho chiến trường miền Nam, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng và biết ơn các anh hùng liệt sĩ nói chung, các đồng chí cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam nói riêng đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Những công lao đóng góp và sự hy sinh to lớn của lực lượng CAND trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi là niềm tự hào, là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc.

 “Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ Công an đã anh dũng hy sinh và tri ân sâu sắc đối với các CBCS Công an  đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Thiếu tướng, AHLLVTND Phan Văn Lai -Trưởng BLL cán bộ Công an chi viện miền Nam báo cáo hoạt động của BLL với Phó Thủ tướng

Qua nghe báo cáo của BLL, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đặc biệt cảm kích các đồng chí trong BLL mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục khắc phục khó khăn, đến với các địa phương xa xôi, tổ chức nhiều cuộc giao lưu tiếp lửa, giáo dục truyền thống và các hoạt động tri ân đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động xã hội từ thiện. Những nghĩa cử đó làm đẹp thêm hình ảnh của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Phó Thủ tướng TT Trương Hòa Bình và Đoàn đại biểu BLL cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại cuộc gặp mặt

Nhấn mạnh: “Đất nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa, tăng cường quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, bởi vậy công tác bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đang đặt ra hết sức nặng nề. Đảng, Nhà nước đang chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng CAND, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; triển khai nhiều chủ trương chính sách, biện pháp đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH, giữ thế chủ động trong mọi tình huống, tạo môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn tin tưởng và mong muốn các cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước tiếp tục phát huy  truyền thống cách mạng, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở; tiếp tục cổ vũ, động viên CBCS CAND nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.”-  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.           Tâm Phạm