Đến dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Vụ, Cục, các trường trong lực lượng CAND và hơn 300 cán bộ là cựu học viên của Trường E1171.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Ban liên lạc học viên Trường E1171.

Cách đây 45 năm, Trường E1171 được thành lập tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, có nhiệm vụ đào tạo cán bộ dài hạn cho An ninh cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Trường có nhiệm vụ bổ túc để nâng cao trình độ văn hóa chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ An ninh miền Nam; đào tạo cán bộ cho ngành An ninh miền Nam về trình độ văn hóa, chính trị, nghiệp vụ và kỹ thuật… 

Với tinh thần tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả cho tiền tuyến, các thế hệ CBCS nhà trường đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ Công an giao cho.

Trường E1171 có vị trí đặc biệt quan trọng thể hiện sự quyết tâm chủ động đi trước đón đầu của Đảng và lãnh đạo Bộ Công an, bảo đảm nguồn cán bộ cho an ninh miền Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chuẩn bị cán bộ lâu dài cho lực lượng CAND.

Các thế hệ học viên Trường E1171 tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Học viện Chính trị CAND.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của lịch sử, Trường E1171 đã trở thành trường Hậu cần CAND và Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND (nay là Học viện Chính trị CAND). 

Trong 45 năm, Trường E1171, Trường Hậu cần CAND và Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND với ba mục tiêu nhiệm vụ, chương trình dạy học khác nhau đã đào tạo, bồi dưỡng trên 70.000 lượt cán bộ, chiến sĩ CAND, góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Với những thành tích xuất sắc trong giáo dục đào tạo cán bộ chiến sĩ CAND và góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, nhà trường đã được tặng thưởng nhiều Huân chương và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng các thầy cô là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường E1171 .

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, nguyên cựu học viên nhà trường xúc động ôn lại những kỷ niệm khi còn học dưới mái trường từ những ngày đầu thành lập. 

Phó Thủ tướng khẳng định, Trường E1171 ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng đối với An ninh miền Nam nói riêng và cách mạng miền Nam nói chung. 

Sau khi trường ra đời, hàng nghìn cán bộ và con em của các đồng chí cán bộ miền Nam được chọn lọc kỹ càng từ các tỉnh miền Nam thành đồng Tổ quốc, các tỉnh miền Trung –Tây Nguyên đã vượt dãy Trường Sơn ra học tập. 

Biết bao CBCS Công an miền Bắc cũng đến tập luyện, tập hành quân dã ngoại, bồi dưỡng những kiến thức tình hình địch ở miền Nam và những đối sách của ta tại mái trường này, rồi lần lượt vào Nam chiến đấu với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp ảnh cùng các thế hệ học viên Trường E1171.

Là một trong những cán bộ chiến sỹ và con em của miền Nam được vào trường học trong thời điểm đất nước chiến tranh, chia cắt với biết bao khó khăn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặc biệt xúc động khi được Bộ Công an và Nhà nước đã dành cho học viên An ninh miền Nam chế độ chăm sóc đặc biệt. 

Đồng bào, đồng chí nơi trường đóng quân đã đùm bọc yêu thương, nhường nhà cho học viên và học sinh của trường khi sơ tán. Đặc biệt các thầy cô đã vượt qua mọi khó khăn, tận tình chăm sóc, hết lòng dạy dỗ các thế hệ học viên An ninh miền Nam. 

Từ mái trường này, các thế hệ học viên An ninh miền Nam đã trưởng thành, có đồng chí trở thành lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều đồng chí trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo các đơn vị trong cơ quan Bộ Công an, lãnh đạo Công an các địa phương, góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ trước đây và xây dựng lực lượng CAND cách mạng hiện nay.

Với tấm lòng “Uống nước, nhớ nguồn”, biết ơn đồng bào, đồng chí nơi trường sơ tán, trong mấy năm qua, các cựu học viên của Trường E1171 đã quyên góp xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa và tặng hàng trăm xe đạp, hàng trăm suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó tại xã Đại Đình và Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Thủ tướng chúc mừng những kết quả và sự trưởng thành của Trường E1171, Trường Hậu cần CAND , Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND và Học viện Chính trị CAND hiện nay. 

Phó Thủ tướng khẳng định, sự trưởng thành như ngày hôm nay của các thế hệ học viên, học sinh miền Nam là có công to lớn của các thầy cô đã hết lòng yêu thương, dạy dỗ. Thay mặt các học viên An ninh miền Nam đã từng học tập dưới mái trường E1171, Phó Thủ tướng gửi lời tri ân sâu sắc, ân tình tới các thầy cô giáo, các thế hệ cán bộ, công nhân viên nhà trường.

Hằng Phương