Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã đạt được trong thời gian qua. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, An Giang vẫn là một tỉnh nghèo, hưởng trợ cấp từ trung ương, do đó, tỉnh cần cân đối ngân sách và dành sự ưu tiên phát triển một số lĩnh vực trọng tâm, nhất là ở lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Đối với lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tỉnh An Giang cần đổi mới, phát huy tính sáng tạo trong dạy và học, sắp xếp lại hệ thống trường lớp, theo đúng nhu cầu thực tế. Cần tập trung cho bậc học mầm non và giáo dục Đại học (ĐH), để An Giang cùng với TP Cần Thơ, Hồ Chí Minh trở thành là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. 

Trong lĩnh vực y tế, tỉnh An Giang chủ động xây dựng đề án tự chủ cho một số bệnh viện đủ điều kiện, để dành nguồn lực đầu tư cho y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngay từ tuyến cơ sở. 

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Quan tâm cải cách quản lý bảo hiểm xã hội, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác khám chữa bệnh…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang.

Liên quan đến việc chuyển giao trường ĐH An Giang về ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trường ĐH An Giang là một trong những trường lớn của khu vực ĐBSCL về cả quy mô lẫn chất lượng đào tạo. Do vậy, sắp tới khi chuyển giao về ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, thì ĐH An Giang vẫn không tách rời khỏi tỉnh, vẫn là trung tâm trung tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cho tỉnh, trên cơ sở tỉnh đặt hàng với nhà trường. Bên cạnh đó, việc chuyển giao sẽ giúp trường ĐH An Giang được “cởi trói về cơ chế”, từ đó nhà trường sẽ có điều kiện để phát triển theo hướng chuyên sâu với quy mô, chất lượng cao hơn ở những lĩnh vực có lợi thế như nông nghiệp, thủy sản, biến đổi khí hậu,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại trường ĐH An Giang.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo các thành viên trong bộ, ban, ngành Trung ương giải đáp những thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn, đề xuất mà tỉnh An Giang nêu ra tại buổi làm việc.

Trước đó, chiều ngày 16-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác đã thăm và làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang và trường ĐH An Giang.

Trần Lĩnh