Ngày 1-6, tại Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tổ chức, cá nhân cùng tăng cường nhận thức, quyết tâm hành động, chung tay hành động để bảo vệ biển và hải đảo, bảo vệ môi trường. Trước hết là phải đoàn kết, thống nhất ý chí và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và lợi ích quốc gia trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và nêu cao tinh thần cảnh giác, ứng phó kịp thời hiệu quả trong mọi tình huống để giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo và lợi ích quốc gia.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi các tổ chức, người dân chung tay hành động để bảo vệ biển và hải đảo, bảo vệ môi trường. 

Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững biển, đại dương gây ra. Việt Nam có bờ biển dài, vừa trải qua quá trình phát triển dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân lực giá rẻ và đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong giải quyết vấn đề môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển.

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.
Các đại biểu, lãnh đạo bộ, ngành dự lễ. 
Lực lượng Công an, Quân sự dự lễ phát động.

Theo Phó Thủ tướng, tình trạng ô nhiễm môi đất, nước, không khí, suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế. “Thực tế đó, đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗ lực, có các giải pháp tổng thể để giải quyết những thách thức đã và đang đe dọa đến sự sống còn của cả hành tinh xanh và của chính chúng ta”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị từng cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường. 

Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ TNMT trao danh hiệu "Đại sứ Đại dương xanh" đã được trao cho 3 gương mặt tiêu biểu.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao cờ và lưới cho ngư dân trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp, người dân sản xuất và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Các địa phương có biển phải thường xuyên quan tâm, có giải pháp tổng thể hỗ trợ các điều kiện cần thiết bảo đảm sinh kế cho nhân dân vùng biển đảo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân vùng biển đảo. Các bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về ngư dân, ngư trường, ngư nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bám biển, phát triển kinh tế biển.

Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn và mong muốn các Cơ quan Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững.

Khởi công dự án nhà máy điện gió 3.000 tỷ ở Bạc Liêu

Sáng 1-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cùng các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban ngành dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 tại xã Vĩnh Hậu A (huyện Hoà Bình).

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 được xây dựng trên tổng diện tích 1.000 héc ta mặt nước, tổng công suất 50 MW, với vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư Điện gió Hòa Bình 1 thuộc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh làm chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động dự kiến phát điện vào tháng 6-2021, nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng bình quân hàng năm khoảng 61000 kWh/năm. Chủ đầu tư cam kết tập trung tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ, chất lượng, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự xã hội và môi trường trong phạm vi dự án. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết dự án nhà máy điện gió Hòa Bình 1 là dự án điện gió thứ 3 trên khu vực biển của địa phương bắt đầu triển khai. Dự án này rất phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là Bạc Liêu phát triển theo hướng “xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành, chủ đầu tư tại lễ khởi công dự án.

Dự án này cùng với các dự án điện gió ven biển của tỉnh và nhất là Dự án điện khí hóa lỏng LNG 3.200 MW sẽ đóng vai trò rất to lớn, là một trong 5 trụ cột phát triển của Bạc Liêu, đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Trung ương Đảng về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”.

Hiện nay, Bạc Liêu có dự án điện gió của Công ty Công Lý đang vận hành với quy mô 99,2 MW lớn nhất cả nước, hiện đang hoàn thiện thủ tục để thi công giai đoạn 3, công suất 142 MW, cùng với 2 dự án công suất 100 MW đã hoàn thành thủ tục đầu tư.

Bạc Liêu còn 14 dự án điện gió khác với tổng công suất hơn 3.000 MW đang trình xin bổ sung quy hoạch và đặc biệt là dự án điện khí hóa lỏng LNG 3.200 MW đang hoàn tất các thủ tục để triển khai trong thời gian tới. 

“Như vậy, giấc mơ xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm quốc gia về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch ngày nào đã dần trở thành hiện thực. Đây còn là giấc mơ “đổi đời” cho Bạc Liêu của nhiều thế hệ”, ông Dương Thành Trung nói.

Văn Vĩnh