Sau khi kiểm tra trực tiếp công tác ứng phó bão tại cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, tỉnh Cà Mau), Đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão tại cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, tỉnh Cà Mau).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đến hiện tại đã kiểm đếm được tất cả 3.465 tàu thuyền trên địa bàn. Hiện có 145 tàu, với hơn 1.000 người trú báo tại Malaysia và Thái Lan. Còn lại các tàu đã được kêu gọi vào bờ tránh trú bão.

Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống bão tại cửa biển Sông Đốc.
Những chiếc tàu, thuyền cuối cùng đang cập bến tìm nơi neo đậu.
Lực lượng CSGT đường thủy Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra công tác neo đậu tại các cửa biển, cửa sông.

Về sơ tán dân, Cà Mau xác định có hơn 126.000 người dân cần di dời, hiện đã di dời 56.000 người. Số còn lại vẫn đang tiếp tục di dời. Tỉnh cũng đã cho học sinh nghỉ học từ sáng nay.

Đoàn công tác làm việc cùng tỉnh Cà Mau.

Cà Mau cũng đã thực hiện chằng chống nhà cho hơn hơn 89.000/104.000 hộ dân; triển khai gia cố các 8 điểm sạt lở đặc biêt biệt nghiêm trọng, được đánh giá có nguy cơ gây vỡ đê, với chiều dài hơn 2.000m.  Một số người dân nuôi tôm tại Cà Mau mặc dù đã tới thời điểm thu hoạch nhưng hiện nay không có thương lái và các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn cũng đã nghỉ nên không thể thu hoạch tránh bão được.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN Trung ương Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống bão số 16. Đồng thời, cho rằng các  ngành, các cấp, các lực lượng đã chủ động, quyết liệt và sáng tạo trong công tác ứng phó với mưa bão. Mặc dù, theo dự báo cường độ cơn bão số 16 có giảm nhưng vẫn có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực các tỉnh Nam Bộ.

Dù cơn bão không trực tiếp vào đất liền, nhưng chúng ta không thể chủ quan. Cần phải chủ động không để xảy ra bị động, bất ngờ, phải đảm bảo lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời mọi tình huống xảy ra. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Cà Mau.

Thực hiện nghiêm việc cấm biển, tiếp tục rà soát triệt để tàu thuyền trên biển, khổng để bất cứ tàu thuyền, ngư dân nào còn trên biển. Kiểm tra lại việc tránh trú của tàu, thuyền. Sơ tán triệt để người dân đến khu vực an toàn, tránh để người dân quay lại vùng xung yếu. Kiểm tra khu nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân. 

Lực lượng Công an, Quân đội giữ vai trò nồng cốt, sẵn sàng, chủ động ứng cứu, hỗ trợ địa phương khi cần thiết. Tiếp tục theo dõi kĩ diễn biến của bão số 16. Chú trọng khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người dân sau bão.

Trần Lĩnh