Đi cùng đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Tại buổi làm việc nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để bàn giải pháp cứu nạn, cứu hộ, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, hiện tại các lực lượng cứu nạn còn cách điểm cứu hộ 2,5 km nữa và còn 3 điểm sạt lở. Từ điểm cứu hộ này vào đến thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 10km nữa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát hiện trường, chỉ đạo công tác CNCH.

Hiện đã có 2 trực thăng của Sư đoàn 372 sẵn sàng tiếp cận đường không, vận chuyển lương thực, thực phẩm, cứu nạn cứu hộ. Ngoài ra tổ chức hai đội thông tin cơ động để cơ động vào hiện trường; tổ chức lực lượng chuyên môn như công binh, giao thông vận tải, lực lượng chuyên môn của tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu, Quân đội; đảm bảo quân y, hậu cần cho lực lượng CNCH.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ đến xã Phong Xuân để tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng CNCH cần tìm các phương án, huy động thêm các phương tiện, máy móc để giải phóng nhanh đường đi để tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất.

Trước đó như Báo CAND Online thông tin, vào trưa 12/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế nhận tin báo có vụ sạt lở đất, vùi lấp khu nhà có 17 công nhân đang thi công ở thủy điện Rào Trăng 3. Lúc này đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế lên đường tổ chức tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn các nạn nhân. Đoàn do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu.

Phương tiện cơ giới được huy động đến xã Phong Xuân.

Đến 23h cùng ngày, đoàn đến khu vực rừng núi cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km. Do đêm khuya, mưa lớn nên đoàn đã quyết định vào Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 đóng trên đường di chuyển để nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường. Tuy nhiên giữa đêm đã xảy ra sạt lở đất ở quả đồi xuống khu vực chòi dã chiến của đoàn cứu nạn đang nghỉ. Tuy không có thương vong tại chỗ nhưng đoàn có 21 CBCS thì hiện còn 13 người vẫn chưa liên lạc được.

Lực lượng chức năng tổ chức triển khai các phương án để sớm tiếp cận hiện trường vụ lở đất.

Trưa 13/10, tại Ban Chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương đặt ở trụ sở UBND xã Phong Xuân, lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai các phương án để sớm tiếp cận hiện trường vụ lở đất.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các đơn vị chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phương tiện, nhân lực để tìm kiếm các CBCS nói trên. 

Hàng trăm người của các lực lượng cùng phương tiện thiết bị, lều bạt, hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc men y tế… được điều động tập kết tại suối tràn gần khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 để thực hiện công tác CNCH. Tuy nhiên, do sạt lở đất, mưa lớn khiến công tác CNCH gặp nhiều khó khăn.


Anh Khoa