Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả làm việc và trao đổi giữa Tổng Thư ký và Đoàn Ban thư ký ASEAN với các Bộ, ngành và đại diện cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Ban thư ký ASEAN tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam, cả về nội dung và công tác tổ chức, trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020. 

Phó Thủ tướng chia sẻ kể từ khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, ASEAN đã phát triển lớn mạnh đáng mừng song cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là ASEAN cần đảm bảo đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm để vượt qua các thách thức và thích ứng hiệu quả với những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: Tuấn Anh

Bên cạnh đó, ASEAN cũng cần nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa liên kết nội khối, nhất là tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) đúng lộ trình, chú trọng quảng bá, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN trong người dân và các doanh nghiệp. 

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN đóng góp thúc đẩy quan hệ gắn kết và hợp tác hiệu quả giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực như ASEAN.  

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi chụp ảnh chung. Ảnh: Tuấn Anh

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ sớm, với lộ trình và các bước đi cụ thể. 

Tổng Thư ký khẳng định cá nhân ông và Ban thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và nỗ lực tối đa để hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. 

Tổng thư ký ASEAN mong muốn Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có triển khai đánh giá giữa kỳ việc thực hiện, thúc đẩy công tác phối hợp trên các vấn đề liên lĩnh vực, liên trụ cột trong ASEAN, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN...

Tổng thư ký ASEAN cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các đầu mối liên quan của Ban thư ký ASEAN với các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.
Duy Nhiên