Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự hội nghị cùng với hơn 200 đại biểu từ 53 thành viên ASEM, các tổ chức quốc tế, khu vực tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tự hào vì những đóng góp quan trọng, thiết thực của ASEM trong ứng phó với các vấn đề môi trường trong suốt hai thập kỷ qua. Nổi bật là nỗ lực hợp tác về quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, trong đó có nguồn tài nguyên nước. Phó Thủ tướng lưu ý, hiện những thách thức về biến đổi khí hậu với tần suất, quy mô và phạm vi ảnh hưởng ngày càng gay gắt sẽ cản trở các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bao trùm.

Các nước thành viên ASEM đã chứng kiến những thảm họa siêu thiên tai và những hiện tượng thời tiết cực đoan, nhất là trận lụt lịch sử ở Ấn Độ, Nam Á năm 2017, những đợt lạnh bất thường ở châu Âu và Trung Quốc, các đợt nóng kỷ lục ở Ốt-xtrây-lia vào đầu năm 2018. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự và phát biểu tại hội nghị.

“Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long, là 1 trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Cũng tại đây, năm 2016 đã chứng kiến hạn hán, xâm nhập mặn ở mức kỷ lục trong 100 năm qua, đe dọa nghiêm trọng sinh kế của hàng triệu người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các thành viên phát triển trong ASEM có các biện pháp hỗ trợ tài chính cụ thể cho các thành viên đang phát triển phải đối mặt với những thách thức gay gắt về biến đổi khí hậu. Trong đó, với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên phát triển có thể hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp.

Cùng ngày,  Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự và cắt băng khai mạc triển lãm với chủ đề: “Biến đổi khí hậu - Thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu”.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan tại triển lãm.

Triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu và nỗ lực về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, các sản vật đặc trưng của địa phương, vùng miền chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Giới thiệu tìm năng, giá trị tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học vùng đồng bằng sông Cửu Long; các dự án, công trình liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và những cơ hội đầu tư với mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội nghị ASEM, các nước sẽ tập trung trao đổi kinh nghiệm và thảo luận 4 nội dung chính: Phát triển trong bối cảnh BĐKH – gắn kết giữa hành động ứng phó BĐKH với các mục tiêu phát triển bền vững; Xây dựng năng lực thích ứng BĐKH: thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu; Hành động ứng phó BĐKH: vai trò và sự tham gia của các bên liên quan; Định hướng tương lai: thúc đẩy quan hệ đối tác khí hậu Á – Âu vì phát triển bền vững. Bên lề hội nghị, còn có triển lãm chủ đề “BĐKH - thách thức và cơ hội cho hợp tác Á – Âu”.

Như Anh