Một tháng sau thời điểm xảy ra trận mưa lũ lịch sử, với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành liên quan và huyện Mường La, đến nay khu vực các xã Hua Trai, Nặm Păm, Ngọc Chiến đã được đóng điện an toàn trở lại.

Các lực lượng chức năng cũng đã đào và đúc xong móng cột điện khu vực trung tâm thị trấn Ít Ong. Các đơn vị đã khôi phục tạm thời tỉnh lộ 109 (cũ) và đang mở mới tỉnh lộ 109; thu dọn bùn đất, tu sửa lớp học, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trường Trung học cơ sở và Trường Mầm non Nặm Păm, Mường La.

Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Mường La xây dựng và bàn giao toàn bộ khu nhà lắp ghép gồm 11 phòng học cùng toàn bộ trang thiết bị bên trong của Trường Trung học cơ sở Nặm Păm.

Chia sẻ với huyện Mường La về những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8-2017, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao địa phương đã thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong chỉ đạo, huy động mọi lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả lũ quét, từng bước ổn định đời sống của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước đề nghị huyện Mường La tiếp tục tìm mọi biện pháp để khôi phục sản xuất giúp nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống; đồng thời khắc phục hệ thống đường giao thông, thông tin liên lạc cho người dân. Bên cạnh đó, các cấp, ngành và địa phương sớm xây dựng lại trường học, điểm trường và nhà bán trú đã bị thiệt hại do thiên tai theo hướng kiên cố để các thầy cô giáo và học sinh yên tâm dạy và học.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Mường La, tỉnh Sơn La.

Trước đó, chiều tối 4-9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Sơn La.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm chỉ đạo ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; huy động các nguồn lực khắc phục hệ thống giao thông, hệ thống điện, thông tin liên lạc, hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

PV