Thảo luận tại tổ về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chiều nay, 24-5, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Hoàng Văn Trà, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên đánh giá, về hình thức xử lý đối với cán bộ đã nghỉ hưu, thời gian vừa qua chúng ta đang làm rất tốt, tạo ra hiệu ứng trong công tác xây dựng, chỉnh đối Đảng, xây dựng chính quyền, phòng chống tham nhũng.

“Ta đã đưa vào luật hoá cái này, tuy nhiên nên quy định cụ thể hơn. Phải làm sao rõ tính pháp lý của những văn bản mà ngày xưa họ chịu trách nhiệm”, ông nói.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà

Đại biểu lấy ví dụ một ông hiệu trưởng trường đại học ký bằng tốt nghiệp đại học, bây giờ ông bị cách chức thì ra sao, có phải đổi bằng không? Ông đề nghị phải quy định thế nào đó cho đảm bảo.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cũng đề cập trường hợp ông hiệu trưởng sau đó còn làm lên thứ trưởng, bộ trưởng nữa rồi mới nghỉ hưu. “Mà ông bị cách chức hiệu trưởng do sai phạm ở thời điểm đó, thì không biết chức thứ trưởng, bộ trưởng sau này thế nào? Vì không có cấp dưới làm sao lên được cấp trên, mà ông vi phạm ngay từ dưới rồi. Cái này cũng phải nghiên cứu”, ĐBQH tỉnh Phú Yên nêu quan điểm.

Đồng tình với ông Trà ở khía cạnh cần nhấn mạnh hậu quả pháp lý trong xử lý cán bộ đã nghỉ hưu có vi phạm, ĐBQH Phan Huỳnh Sơn (An Giang) cho hay: “Thời gian vừa qua chúng ta không xác định hậu quả pháp lý, chỉ mới khiển trách, cảnh cáo, xoá tư cách chức vụ. Vậy có thể quy định một nội dung nào đó để chuyển tiếp điều này”. Ông bày tỏ, việc xoá tư cách đối với những người đã nghỉ hưu thì chưa tương thích, vì người ta đâu có còn chức đó nữa.

Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Giàng Páo Mỷ

ĐBQH Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu cho biết, vừa qua tại địa phương bà cũng có một loạt công chức, cán bộ vi phạm đã nghỉ hưu. Những sai phạm của họ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ ở mức khiển trách, cảnh cáo, hoặc là “kiểm điểm sâu sắc”. Nhưng do đã nghỉ hưu nên họ chỉ bị xử lý về mặt Đảng tại nơi sinh sống chứ không giải quyết được gì.

“Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên Giám đốc Sở Y tế mắc sai phạm nhưng cũng không xử lý được và cũng chả giải quyết được điều gì vì họ đã “hạ cánh an toàn”. Vì vậy, tôi đề nghị cần phải có quy định rõ hơn để xử lý”, bà nói.

Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu cũng cho rằng cần có những hình thức xử phạt cụ thể để có sự răn đe cho những người sau, tránh trường hợp cán bộ trước như thế, cán bộ sau cũng có thể làm được, thậm chí làm quá hơn…


Quỳnh Vinh