Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến, ở thôn 11, xã Lại Xuân phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao sau khi bơm nước để thu hoạch cá. Khu vực phát lộ bãi cọc này được cơ quan chức năng tạm gọi là bãi cọc Đầm Thượng. Khu vực này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. 

Đây vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 địa phương: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Khu vực khoanh đỏ là nơi phát lộ thêm bãi cọc liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 12/2, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt tại địa phương để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ và có những thông tin ban đầu. 

Theo đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam, bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu chiến thắng lần thứ 3 của quân dân triều Trần trước quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng vào năm 1288.

Kết quả khảo sát bước đầu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, một số cọc tại đây đã có dấu hiệu bị hủy hoại, như các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá bờ ao của gia đình ông Đến.

Theo đó Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm vào cuộc, cấp phép khai quật khẩn cấp để bãi cọc mới phát hiện này tránh bị hủy hoại.

Trước đó, vào ngày 27/11/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng cũng đã tiến hành khai quật bãi cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, cùng huyện Thủy Nguyên, phát hiện 27 cọc gỗ có niên đại gần nghìn năm tuổi.

V. Huy