Trong 20 đại biểu có 17 người là thương bệnh binh, 14 người đã nhận Huy hiệu 50 năm, 60 năm tuổi Đảng.

Các đại biểu bày tỏ vui mừng thăm Thủ đô Hà Nội, chia sẻ sự xúc động khi vào Lăng viếng Bác, thăm một số di tích lịch sử, Nhà Quốc hội. Các nữ đại biểu cho biết, trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, "Đội quân tóc dài" Bến Tre không quản gian khổ, hy sinh và tự hào vì đã có những đóng góp cho cách mạng, góp phần vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Hiện nay, mặc dù có người tuổi đã cao, nhưng các mẹ, các cô vẫn tiếp tục giáo dục con cháu về truyền thống anh hùng cách mạng của "Đội quân tóc dài", trực tiếp có những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, làm đường làng, ngõ xóm... ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng chào đón 20 nữ đại biểu, là những mẹ, dì, cô thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre tới thăm Nhà Quốc hội, dự khán một phiên họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra;        

đồng thời đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tạo điều kiện để các mẹ, các dì, các cô ra thăm Thủ đô Hà Nội, khi "Đội quân tóc dài" Bến Tre mới đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu “Đội quân tóc dài” tỉnh Bến Tre. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng và xúc động khi gặp các mẹ, các dì, các cô - những người khi ở tuổi thanh xuân đã trực tiếp tham gia đánh giặc trên mọi lĩnh vực, là lực lượng xung kích, “Đội quân tóc dài” trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh vận…; đồng thời nhấn mạnh, hình ảnh những người phụ nữ mặc áo bà ba đen, quấn khăn rằn đông đảo, mạnh mẽ “đi như nước lũ tràn về” xuất phát từ phong trào Đồng Khởi, Bến Tre. "Đội quân tóc dài" trong kháng chiến rất anh hùng, trong thời bình luôn thể hiện phẩm chất cách mạng, xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã đi vào trang lịch sử hào hùng của dân tộc, là đội quân tóc dài đầu tiên của cả nước được phong tặng anh hùng, với nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam  Nguyễn Thị Định (cô Ba Định). 

Khẳng định niềm tự hào trước những tấm gương, khí chất anh hùng cách mạng của các mẹ, các dì, các cô trong "Đội quân tóc dài", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tâm niệm của các thế hệ đi sau không phân biệt nam, nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước, tiếp tục làm rạng danh đội quân tóc dài năm xưa.

Cảm ơn nhân dân, cử tri, trong đó có "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã quan tâm đóng góp để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi những tình cảm ấm áp, sâu đậm nhất, tri ân những đóng góp của các mẹ, các cô, các dì thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre; chúc các mẹ, các dì, các cô sức khỏe, hạnh phúc để chứng kiến sự phát triển đi lên của quê hương Bến Tre, của đất nước.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda và Đoàn đại biểu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba thăm làm việc tại Việt Nam; chúc mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda đã được tín nhiệm bầu làm người đứng đầu cơ quan kiểm sát nhân dân tối cao của Cuba vào tháng 8-2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi, cùng chung lý tưởng cách mạng, có cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch José Martí. Từ đó đến nay, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đều gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro vào đúng thời điểm chiến tranh ác liệt nhất, với câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình ”. “Gần 60 năm qua, thế giới đã thay đổi rất nhiều nhưng tình cảm Việt Nam - Cuba không bao giờ thay đổi. Chúng ta vẫn sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế của Cuba, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ sinh học… mà Cuba đã đạt được; đồng thời khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai Viện hợp tác với nhau, nhất là trong điều kiện Cuba vừa có Hiến pháp mới thì việc tăng cường hợp tác, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động, vai trò của Viện Kiểm sát nhân dân trong thực hiện Hiến pháp, bảo vệ pháp luật là rất thiết thực. 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cả về chính sách pháp luật, phân bổ nguồn lực để Viện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các nội dung, chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp cho mối quan hệ giữa hai đất nước.

PV (theo TTXVN)