Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà, trong năm 2016, các nguồn lực tài nguyên đã được phát huy cho phát triển kinh tễ xã hội, trong đó riêng nguồn thu từ đất đai đóng góp 8,25% thu ngân sách nhà nước, thu từ khoáng sản đạt trên 5.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu cũng diễn ra nhanh hơn dự báo kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như thiên tai, rét đậm, rét hại ở phía Bắc; hạn hán kéo dài ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên; xâm nhập mặn chưa từng có ở đồng bằng sông Cửu Long; lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung. Đặc biệt, sự cố môi trường do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tình hình an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường giám sát chặt chẽ Formosa

Người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường thừa nhận, trong công tác quản lí của ngành vẫn còn nhiều hạn chế như việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước.

Diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích nhưng chưa thực hiện, chậm đưa vào sử dụng còn khá lớn; tỷ lệ lấp đầy đối với các khu công nghiệp mới chỉ đạt 54,18%, cụm công nghiệp đạt 61,47%. Khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai vẫn còn phức tạp, chiếm 70% số vụ việc khiếu nại hành chính). Ô nhiễm môi trường còn nhiều phức tạp và có chiều hướng gia tăng, quá ngưỡng chịu đựng của xã hội…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận ô nhiễm môi trường đã vượt ngưỡng chịu đựng.


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường phải nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư. Việc thẩm định cần thực hiện nghiêm túc, tránh hình thức, có sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là không cho phép đầu tư xây dựng các dự án không đảm bảo về môi trường. Đối với các dự án đầu tư xây dựng xong, chỉ cho vận hành khi đã có hệ thống xử lí chất thải, nước thải đảm bảo.

Phó Thủ tướng trò chuyện thân mật cùng lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường

Đề cập tới sự cố môi trường do Formosa gây ra, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên – Môi trường kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư về công nghệ sản xuất, hệ thống xử lí chất thải, nước thải của doanh nghiệp này, chỉ khi nào đáp ứng đủ điều kiện mới cho phép hoạt động. 


Khánh Vy