Thứ trưởng Hiển cho rằng, sau khi xảy ra sự cố Formosa, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu Ban cán sự Bộ Tài nguyên – Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

"Phải khẳng định sự cố Formosa là cái sai của chính họ. Họ đã nhận lỗi và xin chịu trách nhiệm. Nói vậy không có nghĩa là Bộ Tài nguyên – Môi trường không có trách nhiệm gì. Là tư lệnh ngành mà để xảy ra sự cố như vậy, chúng tôi cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Trước đây, có một số ý kiến cho rằng, Bộ Tài nguyên –Môi trường có sai phạm trong thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và cấp phép xả thải. Tôi khẳng định là không có chuyện đó. Chúng tôi đã kiểm tra, việc thẩm định ĐTM, cấp phép xả thải là đúng theo đúng quy định của pháp luật" – Thứ trưởng Hiển khẳng định.

Trước những câu hỏi của báo chí về việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan tới sự cố Formosa, Thứ trưởng Hiển nói: "Chúng tôi không né tránh trách nhiệm. Ban cán sự Đảng đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỉ luật trước Chính phủ, trước Ban bí thư. Hiện nay, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các đồng chí có liên quan, cả khoá trước cũng như khoá này. Riêng với đồng chí Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên –Môi trường (phụ trách lĩnh vực môi trường), chúng tôi kiến nghị không xem xét trách nhiệm vì đồng chí về nhận nhiệm vụ chỉ cách thời điểm xảy ra sự cố có mấy ngày". 

Đối với đồng chí Nguyễn Minh Quang, bây giờ không còn là thành viên của Ban cán sự Đảng nhưng chúng tôi cũng đã mời đến dự họp để tham gia ý kiến. Với tư cách nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, đồng chí cũng sẵn sàng nhận mọi hình thức kỉ luật nếu có. Hiện nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn đang làm, theo tinh thần, sai đến đâu xử lí đến đó. Chúng tôi vẫn đang đợi kết quả".

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì buổi họp báo 

Giải thích về việc Formosa đã được thanh tra vào tháng 5-2015 nhưng kết luận không có sai phạm, chỉ mấy tháng sau thì xảy ra sự cố, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng, lúc đó nhà máy đang xây dựng, nhiều hạng mục vẫn chưa xong, đoàn thanh tra không được phép vào khu vực đang thi công. Mãi tháng 11 Formosa mới hoàn thành việc xây dựng lò luyện cốc.

"Theo quy định hiện nay, Formosa có 6 tháng để vận hành thử nghiệm. Trong quá trình vận hành thử nghiệm, chúng tôi không được phép vào thanh tra. Sau 6 tháng, doanh nghiệp báo cáo kết quả, sau đó Bộ Tài nguyên – Môi trường (cơ quan phê duyệt ĐTM) mới thành lập đoàn thanh tra. Khi xảy ra sự cố, Formosa vẫn đang trong thời hạn cho phép" – ông Thức nói.

Về việc Formosa tự ý chuyển đổi công nghệ từ dập cốc khô sang ướt, Thứ trưởng Hiển khẳng định, Bộ Tài nguyên – Môi trường không xem xét về vấn đề công nghệ, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Sở dĩ Formosa bị phạt vì chuyển đổi công nghệ là do đã không thực hiện đúng báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Theo Luật bảo vệ môi trường, khi thay đổi công nghệ, chủ dự án phải báo cáo Bộ Tài nguyên  - Môi trường. Chính vì Formosa không báo cáo nên khi phát hiện đã bị xử lí. 


K. Vy