Truyền thông Nhật Bản hôm 3-11 đã công bố thông tin Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette) cho nữ Viện sĩ người Việt Nam, Nguyễn Thị Thanh Nhàn.  Huân chương đặc biệt cao quý này được trao cho nữ Viện sĩ người Việt để ghi nhận những đóng góp và cống hiến của chị trong nhiều năm qua, với vai trò là “cầu nối” quan trọng trong tiến trình thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, y tế, chuyển giao công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

 Đây cũng là lần đầu tiên Huân chương Mặt trời mọc được trao cho một cá nhân dưới tuổi 50, bởi Huân chương Mặt trời mọc được đánh giá với những tiêu chí vô cùng ngặt nghèo, người được trao phải có những thành tích và cống hiến đặc biệt cho sự phát triển của Nhật Bản, do đó, từ năm 1875 tới nay, người được trao thường ở độ tuổi trên 60.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức trao Huân chương cao quý này cho nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn vào ngày 24-11 tới đây tại Hà Nội.

Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người Việt Nam duy nhất, trẻ tuổi nhất vinh dự được Nhật Bản trao tặng huân chương Mặt trời mọc.

Khởi nghiệp từ một công ty về nhân lực và thành danh từ khi còn rất trẻ, nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được biết tới là một doanh nhân nữ tài năng, trí thức, có nhiều đóng góp, hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác kinh tế, chuyển giao công nghệ cũng như giao lưu văn hoá, thương mại giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ Châu Âu, Châu Mỹ tới các nước Châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Trong suốt 20 năm qua, nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng các cộng sự trong nước và quốc tế đã nỗ lực triển khai các chương trình hợp tác, ứng dụng công nghệ cao từ Nhật Bản về Việt Nam như: Ứng dụng các công nghệ mới để xử lý nước thải cho các bệnh viện, đô thị và làng nghề; công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo chất lượng nhiên liệu; ứng dụng công nghệ tế bào gốc và nhận dạng gen để góp phần tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh và trong các thảm họa, thiên tai; ứng dụng công nghệ vào Việt Nam để xử lý vấn đề chống biến đổi khí hậu...

Nữ Viện sĩ cũng được biết tới với vai trò “mạnh thường quân”, thường niên tổ chức chương trình Giao lưu sinh viên Nhật Bản – Việt Nam. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã đến Nhật Bản học tập, giao lưu thông qua sự bảo trợ thầm lặng của chị. Công ty AIC của chị cũng là đơn vị tài trợ tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Nhật dành cho các sinh viên tiếng Nhật tại các Trường Đại học trên địa Bàn Hà Nội” suốt 16 năm qua.  Cuộc thi này được đánh giá có tác động tích cực với việc phát triển Tiếng Nhật tại Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với nhiều  tỷ USD, tổ chức nhiều hội thảo đưa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, hỗ trợ nhiều đoàn công tác của Việt Nam sang Nhật Bản giao lưu, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam; Chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước…

Nữ viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”

Chị cũng được đánh giá cao trong vai trò là cầu nối ký kết nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế như đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản vào Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các ca phẫu thuật hiểm nghèo.

Với tâm nguyện gắn kết văn hoá Việt Nam - Nhật Bản, đem vẻ đẹp hoa anh đào từ Nhật Bản về Việt Nam để hàng triệu người dân, nhất là người nghèo được chiêm ngưỡng, từ năm 2006 tới nay, công ty AIC và cá nhân chị Nhàn đã tổ chức Lễ hội Hoa anh đào thường niên tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Đây là lễ hội hoa anh đào độc đáo nhất thế giới về quy mô cũng như nội dung lễ hội với hàng trăm ngàn cành hoa anh đào tươi và hàng ngàn cây hoa anh đào được kỳ công mang tới Việt Nam đúng thời điểm nở rộ.

Được biết, tháng 10 vừa qua, nữ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới” cùng danh hiệu “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về Quốc gia thông minh”. Cuộc thi do tổ chức Thành phố thông minh (TPTM) thế giới phối hợp với Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học Điều khiển – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đồng tổ chức.

Huân chương Mặt trời mọc là một tước hiệu của Nhật Bản do Hoàng đế Minh Trị lập ra từ năm 1875, dành để trao tặng các cựu quan chức, những cá nhân người nước ngoài có những đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nhật Bản. 

Năm 2018, ngoài những người Nhật bản, Huân chương cao quý này được trao cho 135 người nước ngoài đến từ 58 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong đó có các nhân vật nổi tiếng như Thủ tướng Malaysia Mahathir nhận Huân chương Đồng hoa (Grand Cordon of the Order of the Paulownia Flowers), Nguyên Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, Nguyên BT bộ QP Mỹ William S. Cohen nhận Huân Mặt trời mọc Nhất đẳng…

T.H.