Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, trong 4 ngày vừa qua, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 với 3 sự kiện chính thức gồm: Hội nghị Đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế lần thứ 2 (PPWE 2, ngày 26 đến 27-9); Đối thoại công - tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC (PPDWE, ngày 28-9); Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế (Hội nghị Bộ trưởng, ngày 29-9) cùng 7 sự kiện bên lề do các nền kinh tế thành viên và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam đồng tổ chức đã thành công rực rỡ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan chủ trì buổi họp báo.

Tham dự Diễn đàn có khoảng 700 đại biểu đến từ 19/21 nền kinh tế APEC, bao gồm các Bộ trưởng, Trưởng đoàn, lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổng Giám đốc điều hành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài khu vực, các chuyên gia, học giả và các lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Buổi họp báo thông báo những kết quả mà Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 đạt được.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Tuyên bố của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 đã được thông qua với những khuyến nghị chính sách quan trọng cho 21 nền kinh tế APEC về 3 nội dung ưu tiên lớn của năm 2017 gồm: Thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

“Tuyên bố này nhận được sự đồng thuận và thống nhất cao của tất cả các Bộ trưởng, Trưởng đoàn. Bản Tuyên bố sẽ được trình lên các Nhà Lãnh đạo APEC tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11-2017 tại Đà Nẵng”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Các đại biểu trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí.

Bên cạnh đó, Văn kiện “Hướng dẫn lồng ghép giới trong APEC”_sáng kiến của Việt Nam cũng đã được thông qua và nhất trí đưa vào triển khai thực hiện. Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn khẳng định đây là công cụ quan trọng để thực hiện các chương trình và chính sách bình đẳng giới tại APEC.

Ngoài ra, Diễn đàn cũng thông qua các Tiêu chí và Hướng dẫn tiếp cận Quỹ về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC. 

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Quỹ Phụ nữ và Kinh tế sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2018, hứa hẹn mang đến cơ hội và nguồn lực nhiều hơn cho các nền kinh tế thực hiện các dự án, sáng kiến thúc đẩy quyền năng của phụ nữ.

Anh Khoa