Tiếp nối chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu năm 2017, chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là cột mốc quan trọng nhằm thúc đẩy thiện chí quốc tế, đánh dấu sự hiện diện lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu tại Việt Nam kể từ sau khi lên ngôi. Bởi vậy, Nhà vua Nhật Bản đặc biệt mong chờ chuyến thăm lần này.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Japan Ministry of Foreign Affairs

Do đó, chuyến thăm lần này của Nhà vua nhằm giới thiệu những nét đặc trưng và hình ảnh, phẩm chất đất nước, con người Nhật Bản.

Dự kiến Nhà vua và Hoàng hậu sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm.

Mang đúng tính chất của một chuyến thăm hữu nghị quốc tế, các hoạt động của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ không bao gồm các cuộc họp hay thảo luận liên quan tới chính trị, kinh tế mà tập trung vào các chương trình giao lưu, gặp mặt, tham quan tại hai thành phố lớn Hà Nội và Huế.

Ngoài cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tham gia buổi tiếp công dân và tình nguyện viên Nhật Bản đang sinh sống làm việc tại Việt Nam, cũng như các em học sinh sinh viên, các nghệ sĩ, nhà văn hóa và nhà nghiên cứu tại Việt Nam.

Đặc biệt, tại Huế, Nhà vua và Hoàng Hậu Nhật Bản sẽ cùng tham gia thưởng thức Nhã nhạc cung đình trong không gian Đại nội Huế và thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu. Những hoạt động văn hóa này không chỉ nêu cao tinh thần giao lưu hữu nghị mà còn khéo léo giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam đến Hoàng gia Nhật Bản.

Gia đình Hoàng thất Nhật Bản. Ảnh: Japan Ministry of Foreign Affairs

Trên đường trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Việt Nam, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ dừng chân tại Thái Lan (dự kiến ngày 5-3) để viếng Quốc vương Thái Lan đã băng hà Bhumibol Adulyadej.

Huyền Chi - An Nhiên