Bà Mai Thị Nhật cầm trên tay bức ảnh quý giá chụp với nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cách đây nhiều năm

Bà Mai Thị Nhật, 77 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nôi, có mặt tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông từ rất sớm. Bà Nhật cho biết không ngại trời mưa, đi bộ từ nhà đến đây để tiễn biệt đồng chí Lê Đức Anh. Trong thời gian chờ được vào viếng, trời mưa nhẹ, bà Nhật có mang nhiều bức ảnh chụp cùng với nhiều nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bà Nhật cho biết, mỗi khi có lãnh đạo nhà nước qua đời, bà lại đến để thắp hương đưa tiễn như một lời tri ân đến những công lao và đóng góp của các đồng chí cho đất nước, nhân dân. "Từ khi biết tin Đại tướng Lê Đức Anh qua đời, tôi rất xúc động và luôn theo dõi tin tức về Quốc tang. Biết tang lễ được cử hành vào sáng nay, dù mưa gió, tôi vẫn bắt xe đến Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông để chờ được vào thắp hương cho Đại tướng".

Bức ảnh được chụp cách đây hơn 20 năm nhưng những ký ức tốt đẹp về đồng chí Lê Đức Anh vẫn còn trong tâm trí của bà Nhật. 

Được biết, bà Nhật cũng từng được gặp mặt Đại tướng Lê Đức Anh, khi bà là một thành viên trong đội lễ tế. "Ngày hôm ấy, ngoài Đại tướng Lê Đức Anh còn có cả nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, bà Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo nhà nước khác. Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất tôi được gặp Đại tướng. Là gia đình có nhiều người có công với cách mạng, tôi luôn coi Đại tướng là tấm gương để noi theo. Ông là một nhà lãnh đạo giản dị, gần gũi với bà con nên luôn được người dân yêu mến", bà Nhật kể.

Ông Nguyễn Năm có mặt từ rất sớm để nói lời tiễn biệt với đồng chí Lê Đức Anh.

Cũng có mặt tại cổng nhà tang lễ từ rất sớm, ông Nguyễn Năm, 75 tuổi, trú tại đường Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã có mặt tại cổng Nhà tang lễ từ lúc 7h. Ông Năm cho biết, ông đợi nhiều giờ đồng hồ chỉ để được tỏ lòng tiếc thương, đưa tiễn đoàn tang lễ của Đại Tướng Lê Đức Anh về nơi yên nghỉ. Ông nói, trong thế hệ của mình, ai cũng yêu mến, kính trọng Đại tướng như một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo gần gũi với nhân dân. 

"Mặc dù chưa được gặp Đại tướng nhưng tôi luôn tỏ lòng kính trọng đến ông, cũng như bao nhà lãnh đạo khác hết lòng vì nước, vì dân. Cũng vì lí do đó nên tôi có mặt ở đây từ sớm để thể hiện sự kính trọng đó", ông Năm nói.

Cháu Trần Nhan Thủy Tiên và các bạn cùng lớp đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 
Các cháu học sinh trường THCS Lương Yên đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cháu Trần Nhan Thủy Tiên (lớp trưởng lớp 7a1, trường THCS Lương Yên) cùng các bạn trong lớp, đại diện cho nhà trường và đại diện cho khối học sinh trung học tại Hà Nội đã đến viếng Đại tướng Lê Đức Anh ngày hôm nay. 

Cháu Tiên bày tỏ vinh dự khi được đến thắp hương cho Đại tướng. "Chúng cháu tỏ lòng thành kính, trang nghiêm trước một vị lãnh đạo, một vị tướng anh hùng của đất nước như Đại tướng Lê Đức Anh", Tiên nói.

Duy Tiến